Chú ông Kim Jong-un mất quyền trước khi bị thanh trừng

VOV.VN - Lầu Năm Góc đánh giá quá trình thất sủng của ông Jang diễn ra từ lâu và Mỹ cần tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Ông Jang Song-thaek, chú của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un đã mất quyền lực từ trước khi bị hành quyết bất ngờ vào cuối năm 2013, theo một báo cáo của Lầu Năm Góc công bố hôm 5/3.

chu ong kim jong-un mat quyen truoc khi bi thanh trung hinh 1
Ông Jang Song-thaek bị còng tay đưa ra tòa án quân sự (ảnh: Guardian)


Vụ hành quyết ông Jang Song-thaek bị kết tội “phản bội” gây bất ngờ cho các chính phủ ngoại quốc nhưng bản báo cáo nói trên cho biết cú ngã ngựa của ông này “về ngắn hạn ít khả năng tạo ra các thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng hay sự ổn định nội bộ”.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình Quốc hội nước này khẳng định, ông Jang là tướng 4 sao nhưng ít có quyền hành đối với các vấn đề quân sự và nhiệm vụ chính của ông này là thu hút đầu tư và ngoại tệ. Theo đó, ông Jang “được cho là nhà cố vấn tương đối thực dụng của ông Kim Jong-un, nhưng ảnh hưởng của ông này có lẽ đã suy giảm dần trong năm 2013”.

Các lần xuất hiện của ông Jang bên vị lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đã giảm đáng kể trong năm 2013 so với năm trước đó, bản báo cáo viết.

Có thể cảm nhận rõ nhất sự vắng mặt của ông Jang trong nền kinh tế Triều Tiên vì ông phụ trách một loạt chương trình nổi bật, đặc biệt là với Trung Quốc.

Theo báo cáo, việc thanh trừng đột ngột và mạnh tay với ông Jang đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới giới tinh hoa nước này rằng các thách thức đối lãnh tụ tối cao sẽ “không được dung tha”.

Bản báo cáo của Lầu Năm Góc đánh giá Triều Tiên có một lực lượng quân sự lớn được triển khai với khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Hàn Quốc bất kể việc Triều Tiên thiếu nguồn lực và vũ khí của họ đã cũ kỹ.

  >> Đọc thêm: Hai năm cầm quyền của lãnh tụ Kim Jong-un

Văn bản này cũng chỉ ra rằng quân đội Mỹ sẽ duy trì hiện diện mạnh mẽ trong khu vực để chống lại cái mà Mỹ coi là mối đe dọa này./.

Trung Hiếu/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.