Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc hội kiến Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc là đại biểu cấp cao đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc thăm Mỹ trong suốt hai thập kỷ qua

Ngày 10/9, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc (Quốc hội) Ngô Bang Quốc đang ở thăm Mỹ đã hội kiến Tổng thống  Barack Obama tại Nhà Trắng nhằm thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trước khi hội kiến với Tổng thống Obama, Chủ tịch Ngô Bang Quốc đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tại Nhà Trắng.

Trước đó, ngày 9/9, Chủ tịch Ngô Bang Quốc đã gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, và bày tỏ rằng chuyến thăm Mỹ lần này của ông nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Trung-Mỹ, được ông đánh giá là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất, năng động nhất và nhiều triển vọng nhất trên thế giới.

Chuyến thăm hữu nghị Washington kéo dài một tuần này là chặng dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến công du ba quốc gia châu Mỹ của Chủ tịch Ngô Bang Quốc, trước đó ông đã tới Cuba và Bahamas.

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp có sự tham dự của ông Ngô Bang Quốc ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, chính quyền của Tổng thống Obama đặt mục tiêu trọng tâm là xây dựng một quan hệ vững mạnh với Trung Quốc.

Bà Hillary nêu rõ, Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia đã tiến hành cuộc đối thoại được thể chế hóa về các vấn đề chủ chốt như chính trị và kinh tế, sẽ đàm phán về nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố. Bà nói: "Tôi hài lòng được thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc thảo luận chung về chống chủ nghĩa khủng bố vào mùa Thu này".

Ngoại trưởng Hillary khẳng định hai nước phải hợp tác trong các vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên, đối phó với biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân, dịch bệnh và giảm đói nghèo.

Tháng 7 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đã tiến hành cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược đầu tiên với Trung Quốc, trong đó tập trung vào những thách thức mang tính toàn cầu, khu vực và song phương về các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại cũng như biến đổi khí hậu./.

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.