Chủ tịch Thượng viện Thái Lan bị đề nghị xem xét bãi nhiệm

VOV.VN - Ông Nikhon Waratpanij là một trong những đồng minh của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Chiều 20/3, Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan kết luận: có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Chủ tịch Thượng viện Nikhom Waratpanij đã vi phạm hiến pháp khi tham gia tiến trình xem xét dự luật sửa đổi hiến pháp về thể thức bầu chọn Thượng nghị sỹ.

Ủy ban phòng chống tham nhũng cho rằng, tại thời điểm Quốc hội Thái Lan xem xét dự luật này cuối năm ngoái, ông Nikhom Waratpanij cũng là Phó Chủ tịch Quốc hội và trong một phiên điều hành việc xem xét dự luật, đã không cho phép 57 Nghị sỹ bảo lưu quyền được phát biểu tranh luận là không đúng với những nguyên tắc đã đề ra.

Sau khi có kết luận này, Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan sẽ trình kết luận và các chứng cứ lên Thượng viện Thái Lan để xem xét việc bãi nhiệm ông Nikhom Waratpanij.

Tuy nhiên, với kết luận chiều nay của Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan, theo luật định, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikhom Waratpanij lập tức bị đình chỉ chức danh này.

Hiện Hạ viện Thái Lan đã bị giải tán theo quyết định của Thủ tướng Thái Lan và sau đó, một cuộc tổng tuyển cử đã được tổ chức hôm 2/2, tuy nhiên kết quả sơ bộ cuộc bầu cử này chưa được công bố.

Từ đó cho đến nay, theo quy định của hiến pháp, Thượng viện Thái Lan vẫn hoạt động để duy trì tính liên tục của các cơ cấu lập pháp sau khi chính phủ chuyển sang trạng thái chính phủ tạm quyền với nhiều quyền lực bị hạn chế.

Ông Nikhon được coi là một trong những đồng minh của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và đây là một trong những phán quyết tiếp tục gây bất lợi cho Thủ tướng Thái Lan./.

Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh Porsche Cayenne S 2018 giá 7,7 tỷ đồng tại Hà Nội
VOV.VN - Thêm nhiều trang bị tùy chọn, chiếc Porsche Cayenne S 2018 được trưng bày tại Hà Nội có giá lên tới 7,7 tỷ đồng thay vì 5,47 tỷ đồng như bản tiêu chuẩn