Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Đức

VOV.VN - Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Đức trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc của ông Tập Cận Bình.

Hôm nay (28/3), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới nước Đức, chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du châu Âu của ông.

chu tich trung quoc bat dau chuyen tham lich su toi duc hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Đức, nền kinh tế hàng đầu châu Âu kể từ khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel.

Theo giới phân tích, cả Trung Quốc và Đức đều đề cao mối quan hệ kinh tế song phương vì Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối các nước Liên minh châu Âu, trong khi Trung Quốc là thị trường khổng lồ cho máy móc, công nghệ, xe hơi nhập khẩu từ Đức.

Chuyên gia Hans Kundnani thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu nhận định, mối quan hệ kinh tế, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc trong 10 năm qua, là cơ sở cho việc tăng cường quan hệ chính trị giữa hai bên.

Năm 2013, kim nghạch thương mại hai chiều giữa Đức và Trung Quốc tăng lên 161,5 tỷ USD, chiếm 20% tổng giao dịch thương mại của Trung Quốc với châu Âu.

Theo nhật báo kinh tế Đức Handelsblatt, một trung tâm giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ đầu tiên tại khu vực đồng tiền chung châu Âu sắp tới sẽ được khai trương tại trung tâm thương mại Frankfurt của Đức./. 

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin (theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage