Chứng khoán châu Á giảm mạnh khi Anh rời khỏi EU

VOV.VN - Thị trường chứng khoán châu Á đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại về việc nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh EU.

Theo BBC, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 7,9% xuống còn 14,952.02 điểm khi đóng phiên giao dịch. Đâu là mức giảm lớn nhất kể từ thảm họa sóng thần năm 2011.

chung khoan chau a giam manh khi anh roi khoi eu hinh 1
Người dân Anh đã lựa chọn việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Ảnh: EPA

Trước đó trong cuộc trưng cầu lịch sử, người dân Anh đã chọn rời khỏi EU với tỷ lệ 52% so với 48% chọn ở lại.

Theo các nhà phân tích, giới đầu tư đang bối rối bởi sự không chắc chắn của các thị trường chứng khoán toàn cầu sau quyết định trên của người dân Anh.

Hiện đồng bảng Anh cũng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1985.

Đồng yên Nhật đã tăng lên mức 102,4/1 USD do các nhà đầu tư cho rằng đồng tiền này là một nơi "trú ẩn" an toàn. Trong nhiều năm qua, Tokyo đã cố gắng để giữ tỷ giá đồng Yên ở mức thấp bởi bất kỳ sự đột biến nào về tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này.

Trong một phản ứng mới nhất, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda cho biết, Ngân hàng Trung ương đã sẵn sàng các biện pháp để đảm bảo ổn định thị trường.

"BOJ đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan trong nước và nước ngoài có liên quan để tiếp tục theo dõi một cách cẩn thận cuộc trưng cầu dân ý ở Anh sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu thế nào", ông Kuroda cho biết.

Hầu hết các công ty xuất khẩu lớn của Nhật đều hứng chịu sự sụt giảm lớn, đáng kể nhất là Bridgestone, Toyota và Panasonic với mức giảm lên đến hơn 8%.

Các thị trường chứng khoán tại các nước châu Á khác cũng đã có phản ứng tiêu cực sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi đóng cửa phiên giao dịch giảm 3,1%, ở mức 1,925.24 điểm. Đồng won Hàn Quốc đã giảm mạnh nhất so với đồng USD kể từ đầu tháng Sáu.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,3% xuống còn 2,853.98 điểm. Trong khi đó tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm mạnh 4,2% xuống 20,005.62 điểm.

Chỉ số Mumbai Sensex của Ấn Độ cũng giảm 3,6% xuống còn 26,024.85 điểm./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600