Nông dân Fukushima (Nhật Bản) trồng hoa bằng đất sợi vải polyester

VOV.VN - Loại đất mà nông dân Fukushima dùng để trồng hoa làm từ các loại sợi vải polyester.

Trong nỗ lực nhằm xua tan sự lo ngại của người tiêu dùng về khả năng nhiễm xạ đối với các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Fukushima sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1, những người nông dân tại tỉnh Fukushima thời gian qua đã bắt đầu trồng thử nghiệm loại cây hoa hồng môn bằng “đất” polyester - một loại đất được làm từ các loại sợi vải polyester.

Với sự trợ giúp của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kinki, tỉnh Osaka, phương pháp canh tác này sẽ giúp người nông dân xây dựng và phát triển các khu nông nghiệp mà không cần phải lo ngại về những tác động tiêu cực từ các sự cố hạt nhân.

Được biết, dự án này được bắt đầu triển khai từ mùa xuân năm 2014 sau khi nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Kinki về Kawamata để đo mức độ phóng xạ tại thị trấn này.

Trong một chương trình trồng thử nghiệm vừa qua, đã có 2.000 cây hoa hồng môn (loài hoa hình trái tim với nhiều màu sắc), được trồng trong một nhà kính dài khoảng 30m ở thị trấn Kawamata, nơi cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 50 km về phía tây bắc.

Những người nông dân tỉnh Fukushima đang hy vọng, những bông hoa được trồng bằng phương pháp này sẽ được sử dụng trong thời gian diễn ra sự kiện Thế vận hội Tokyo năm 2020 sắp tới.

Trước đây, thị trấn Kawamata được biết đến là địa phương giàu có và phát triển. Tuy nhiên, thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần và sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011 đã giáng một đòn mạnh mẽ vào ngành công nghiệp và nông nghiệp của khu vực này với một lượng lớn bụi phóng xạ.

Dải phía đông nam của thị trấn vẫn còn được xem như “khu vực cấm” và những người dân ở đây đến nay vẫn phải sơ tán ở những khu nhà tạm và các địa phương khác./.

Ngọc Huân/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn khó tin ở trận Arsenal 2-0 Basel
VOV.VN - Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng tiếc ở trận đấu giữa Arsenal 2-0 Basel diễn ra rạng sáng 29/9.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds