Trung Quốc xóa bỏ những tên ngoại lai “kỳ quái” đặt cho các chung cư

VOV.VN - Nạn đặt tên ngoại một cách tràn lan cho chung cư, cầu đường… ở Trung Quốc đã buộc giới chức nước này phải ra tay chấn chỉnh.

Tân Hoa xã trích lời Bộ trưởng Dân chính Li Liguo vào ngày 22/3 vừa rồi tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “loại bỏ triệt để những bất thường trong cách đặt tên cho cầu đường, cao ốc và cả những khu dân cư, đặc biệt là việc sử dụng vô tội vạ những cái tên ngoại quốc và kỳ quái”.

trung quoc xoa bo nhung ten ngoai lai "ky quai" dat cho cac chung cu hinh 0
Một khu chung cư ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

“Một số loại tên nhất định sẽ bị rờ tới, bao gồm những cái tên làm tổn hại đến chủ quyền quốc gia và phẩm giá dân tộc, những cái tên vi phạm các giá trị XHCN cốt lõi cũng như các chuẩn mực đạo đức và những cái tên khiến công luận phản ứng mạnh”, ông Li nhấn mạnh.

Khi Trung Quốc dần trở nên hiện đại hóa và mở cửa hơn với thế giới bên ngoài, những cái tên nước ngoài cũng ngày càng thông dụng hơn, đặc biệt tại những khu đô thị cao cấp, điều này được xem như một cách chứng tỏ đẳng cấp quốc tế của các cư dân ở đây.

Thủ đô Bắc Kinh là một ví dụ. Nơi đây có những căn hộ và biệt thực mang tên nước ngoài như Palm Springs, Park Avenue, Beijing Riviera và Beijing Yosemite. Tân Hoa xã cho rằng những cái tên như vậy là do “thực tế đặt lại tên một cách tùy tiện” tồn tại bấy lâu nay./.

CTV Vân Anh/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds