CIA: Nga đã can thiệp để giúp ông Trump bước vào Nhà Trắng

VOV.VN - Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 9/12 cho biết, CIA kết luận rằng, Nga đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Donald Trump chiến thắng.

Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) nhận định, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, giới chức Nga đã dành sự ưu ái đối với ứng cử viên Donald Trump lúc bấy giờ.

Tờ Washington Post thông tin thêm, CIA cũng đã xác định được danh tính của các cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga đã cung cấp cho WikiLeaks hàng ngàn email bị rò rỉ từ Ủy ban Dân chủ và những cá nhân khác, trong đó bao gồm cả Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. 

cia nga da can thiep de giup do ong trump buoc vao nha trang hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 vừa qua. (ảnh: Getty).

Giới chức Mỹ xác nhận với phóng viên Reuter, vào mùa thu, khi chiến dịch tranh cử bước vào hồi gay cấn, tin tặc Nga đã khiến tất cả mọi người dồn sự chú ý vào đảng Dân chủ. Hầu như các email mật mà nhóm tin tặc này tung ra đều có khả năng gây tổn hại cho bà Clinton và đảng Dân chủ.

Một quan chức Mỹ cho biết thêm: “Đây là đầu mối quan trọng cho thấy ý đồ của họ. Nếu như họ muốn làm mất uy tín hệ thống chính trị Mỹ, thì tại sao họ lại chỉ công bố những email mật của một bên, nhất là khi họ có những mục tiêu khác như ông Donald Trump”.

Một quan chức khác lại nhận định, kết luận của CIA không có nghĩa cộng đồng tình báo đều tin rằng những nỗ lực của Moscow có thể thay đổi hoặc gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của cuộc bầu cử.

Phát ngôn viên của CIA cho biết, hiện CIA không có bình luận gì thêm về việc này. Trong khi đó, Nga đã phủ nhận tất cả những cáo buộc cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Các nhà phân tích tình báo Mỹ đánh giá, một số quan điểm cởi mở trong chiến dịch của ông Donald Trump đã khiến chính quyền của ông Putin quyết định thúc đẩy cơ hội chiến thắng cho tỷ phú người Mỹ.

Theo Reuters, người Nga tin rằng, chính quyền của ông Trump sẽ có chính sách thân thiện với Nga hơn so với bà Clinton, đặc biệt là các vấn đề như cấm vận kinh tế giữa 2 bên./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600