CIA và đặc nhiệm Mỹ bí mật dùng UAV lùng diệt thủ lĩnh IS

CIA đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy đặc nhiệm liên quân (JSOC) triển khai UAV tại Syria và đã thực hiện nhiều cuộc tấn công.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bí mật triển khai các máy bay chiến đấu không người lái (UAV) cho chiến dịch săn lùng các thủ lĩnh của lực lượng khủng bố tại Syria, theo The Washington Post.

Đây là một chương trình tách biệt với các đợt không kích của quân đội Mỹ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), The Washington Post hôm 1/9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

cia va dac nhiem my bi mat dung uav lung diet thu linh is hinh 1
UAV chiến đấu đang được Mỹ dùng để tiêu diệt thủ lãnh IS ở Syria - Ảnh: Không lực Mỹ

Theo đó, CIA đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy đặc nhiệm liên quân (JSOC) triển khai UAV tại Syria và đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các thủ lĩnh của IS. Trong số các thành phần đã thiệt mạng từ chương trình này có một chiến binh và là hacker người Anh, được cho là kẻ đứng sau các nỗ lực dùng truyền thông tuyên truyền, kích động khủng bố chống lại Mỹ.

Tiết lộ về các hoạt động lần này cho thấy sự can thiệp ngày càng sâu rộng của CIA vào công cuộc chống khủng bố của Mỹ tại Syria, The Washington Post nhận xét.

Trước đó, Mỹ cho phép Trung tâm chống khủng bố (CTC) thuộc CIA một vai trò mở rộng trong việc xác định nơi trú ẩn của các thành viên cấp cao của IS, các quan chức Mỹ cho biết các cuộc tấn công vẫn là công việc do JSOC đảm nhiệm. Trước đây, CTC cũng là cơ quan được ghi nhận có công lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Sự can thiệp của CIA phản ánh mối lo ngày càng tăng của người Mỹ về nguy cơ lớn mạnh của IS. Tuy nhiên xét về nội bộ, nó lại tạo ra tranh cãi khi đi ngược lại ý muốn của chính quyền Tổng thống Barack Obama, theo The Washington Post.

Nó tiếp tục cho thấy “sự thất vọng” của các quan chức chống khủng bố của Mỹ về những cuộc tấn công thông thường do quân đội thực hiện tại Syria.

Trong bối cảnh ấy, chính quyền của ông Obama buộc phải quay lại với món “vũ khí” CTC và JSOC. Theo The Washington Post, sự tham gia của CIA làm phức tạp thêm các chính sách chống khủng bố của chính quyền.

Năm ngoái, Tổng thống Obama đã cho thấy ý định “nhường” nhiệm vụ sử dụng UAV để tấn công cho Bộ Quốc phòng, và đưa CIA trở lại với các hoạt động gián điệp truyền thống.

Peter Boogaard, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Tổng thống Obama vẫn cam kết tăng tính minh bạch của các hoạt động chống khủng bố bằng cách “đưa quân đội Mỹ lên dẫn đầu (các cuộc tấn công) và cung cấp thông tin cho công chúng”.

Tuy nhiên, ông Boogaard cũng nói rằng những nỗ lực này sẽ được “tiến hành theo cách thức đảm bảo không làm suy giảm khả năng của chúng tôi về việc tận dụng đầy đủ các phương án chống khủng bố”, theo The Washington Post./.

Theo Nhật Đăng/Thanh Niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x