Có sự can thiệp khiến MH370 biến mất trên màn hình radar?

VOV.VN - Một phi công kỳ cựu cho rằng, hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay chỉ có thể bị tắt theo cách thủ công.

Ngày 14/3, trang tin ABC News đưa thông tin cho rằng, hai hệ thống liên lạc trên chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không quốc gia Malaysia có thể đã ngừng hoạt động riêng rẽ vào hai thời điểm khác nhau.

co su can thiep khien mh370 bien mat tren man hinh radar? hinh 1
Nếu thông tin máy bay bị mất tích đã bay thêm khoảng hơn 4 giờ nữa. Với tổng cộng 5 giờ bay, MH370 có thể bay được khoảng 4.048km (Ảnh: Malaysian Insider)

Tờ Malaysian Insider đã có cuộc phỏng vấn với một viên phi công giàu kinh nghiệm về vấn đề này. Theo viên phi công giấu tên, việc cố tình tắt hai hệ thống thông tin liên lạc của máy bay sẽ mất 3 phút.

Việc tắt hệ thống thông tin liên lạc có thể khiến chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát không lưu dân sự nhưng trên thực tế nó vẫn đang bay trên bầu trời.

Viên phi công khẳng định: “Sẽ mất 3 phút để thực hiện việc này và hai hệ thống thông tin liên lạc chỉ có thể tắt bằng tay”.

Ông này cho biết, hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay sẽ gửi đầy đủ các thông tin về số hiệu máy bay, độ cao, vị trí và các dữ liệu liên quan cho trạm kiểm soát không lưu để đảm bảo máy bay đang hoạt động đúng tuyến bay.

Cũng theo phi công này: “Khi hệ thống thông tin liên lạc bị tắt, chiếc máy bay sẽ chỉ là một đốm sáng và không có bất kỳ thông tin nào cho radar dân sự”.

Nhận định trên có vẻ có cơ sở và bổ sung cho thông tin trước đó được Wall Street Journal đăng tải.

Ngày 13/3, tờ Wall Street Journal dẫn lời các nhà điều tra của Mỹ cho biết, căn cứ trên dữ liệu động cơ mà máy bay này gửi tự động về hãng Boeing Co. qua hệ thống thông báo và xử lý thông tin liên lạc máy bay (ACARS), giới chức điều tra hàng không và an ninh Mỹ ước tính, chiếc máy bay đã bay tổng cộng khoảng 5 giờ kể từ sau khi cất cánh ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 8/3.

Như vậy, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có khả năng còn bay thêm khoảng 4 giờ nữa sau khi biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát không lưu.

Sau khi có thông tin trên, cùng với việc Mỹ chuyển hướng tìm kiếm máy bay Malaysia sang Ấn Độ Dương, mới đây, tờ New York Times đưa ra nhận định cho rằng, phía Mỹ có thể đang có những thông tin quan trọng liên quan đến MH370 chưa công bố.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bước sang ngày thứ 7, tuy nhiên, tung tích của chiếc máy bay này vẫn “bặt vô âm tín”/.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage