Có tới 2 tỷ người phải uống nước bẩn trên toàn thế giới

VOV.VN - Hiện gần 2 tỷ người vẫn phải sử dụng nguồn nước uống bẩn – nguyên nhân khiến hơn nửa triệu người thiệt mạng mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết, cần có những cải thiện đáng kể trong việc đảm bảo nguồn cung nước sạch và vệ sinh trên toàn thế giới, cảnh báo rằng gần 2 tỷ người hiện đang sử dụng nguồn nước có nhiễm chất thải.

co toi 2 ty nguoi phai uong nuoc ban tren toan the gioi hinh 1
Một cậu bé ngâm mình trong nước bẩn. Ảnh: Reuters.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng trăm nghìn người chết mỗi năm do sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm. Tổ chức này kêu gọi các khoản đầu tư lớn hơn nhằm giúp cung cấp khả năng tiếp cận của người dân trên toàn cầu đối với những nguồn cung nước sạch.

Bà Maria Neira, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, ngày nay, gần hai tỷ người sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm chất thải, khiến họ có nguy cơ cao mắc các bệnh như tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt.

Nước uống bị ô nhiễm ước tính gây ra hơn 500.000 ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân chính dẫn tới một số bệnh nhiệt đới bị lãng quên như giun đường ruột, bệnh sán máng và bệnh đau mắt hột.

Năm 2015, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) - một loạt các mục tiêu hướng tới xóa đói giảm nghèo và tăng cường phúc lợi, bao gồm cả những cam kết nhằm đảm bảo việc tiếp cận trên toàn cầu đối với nguồn nước sạch và vệ sinh an toàn trước năm 2030.
Tuy nhiên, theo một báo cáo công bố hôm nay của Tổ chức Y tế Thế giới, các nước sẽ không đạt được mục tiêu nói trên nếu không tăng cường đầu tư ngay từ bây giờ. Báo cáo hoan nghênh thực tế là các quốc gia trên toàn cầu vừa tăng ngân sách hàng năm chi cho vấn đề nước sạch và vệ sinh khoảng 4,9% trong ba năm qua./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage