Con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump điều trần về mối quan hệ với Nga

VOV.VN - Hôm nay (24/7) và ngày mai, Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ra điều trần trước các ủy ban tình báo của Quốc hội Mỹ.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner dự kiến phải đối mặt với những câu hỏi về mối liên hệ với các công dân và quan chức Nga trong 2 phiên điều trần kín trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24/7 và trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 25/7.

con re tong thong my donald trump dieu tran ve moi quan he voi nga hinh 1
Con rể Tổng thống Donald Trump, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. (Ảnh: Reuters)

Jared Kushner cũng có thể sẽ bị hỏi về những thông tin cho rằng anh ta đang tìm cách thiết lập các kênh bí mật với Moscow, cũng như những mối liên hệ khác với các quan chức và doanh nhân hàng đầu của Nga trong chiến dịch tranh cử và cả thời kỳ chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Ban đầu, Kushner không tiết lộ bất cứ cuộc gặp nào với người Nga trong bản tường trình để được thông qua các mức độ bảo mật an ninh của chính phủ. Sau đó Cố vấn cấp cao Nhà Trắng này đã xin sửa lại bản tường trình vài lần.

Các ủy ban này còn có thể tiếp tục đề nghị Kushner ra điều trần nữa nếu vẫn còn câu hỏi sau ngày 25/7.

Hai phiên điều trần này được tổ chức trong bối cảnh các nghị sỹ Mỹ đang tìm cách xác định xem liệu đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump có nhờ sự giúp đỡ của Nga để ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Nga đã bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ trong khi Tổng thống Donald Trump cam đoan đội ngũ tranh cử của ông không cấu kết với Moscow.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng, con trai của Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr. công bố một loạt thư điện tử (email) cho thấy anh ta hoan nghênh tin tức từ chính phủ Nga nhằm hủy hoại chiến dịch tranh cử của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thành viên của cả 2 ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết họ nóng lòng muốn nghe giải trình về cuộc gặp giữa Trump Jr. với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya hồi tháng 6 năm 2016 để lấy được những thông tin đó. Ngoài Trump Jr. còn có con rể của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner, và giám đốc chiến dịch tranh cử của ông lúc đó là Paul Manafort tham dự cuộc gặp gây tranh cãi này.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đang tìm cách thuyết phục Trump Jr. và Manafort điều trần công khai về mối liên hệ với Nga vào ngày 26/7.

Tổng thống Donald Trump cho rằng cuộc điều tra của Quốc hội và Bộ Tư pháp Mỹ về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga mang động cơ chính trị.

“Khi cuộc săn phù thủy Nga giả tạo này tiếp tục, có 2 nhóm đang cười vào cái cớ cho sự thất bại trong cuộc bầu cử, đó là phe Dân chủ và người Nga”, Tổng thống Donald Trump viết trên trang Twitter của ông ngày 23/7./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600