Cộng hòa Séc sẵn sàng gửi hàng nghìn lính tới Trung Đông

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Séc Stropnicky nói, việc gửi hàng ngàn lính Séc tới Trung Đông không ảnh hưởng tới an ninh của Cộng hòa Séc.

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Martin Stropnicky nói rằng Quân đội nước này có thể gửi hàng ngàn binh sĩ đến các trại tị nạn ở Syria nếu được yêu cầu để hỗ trợ việc đăng ký người tị nạn, hậu cần và tiếp tế.

cong hoa sec san sang gui hang nghin linh toi trung dong hinh 1
Quân nhân Séc. Ảnh: army.cz.

Phát biểu trong một cuộc tranh luận trên truyền hình Séc ngày 20/9, Bộ trưởng Stropnicky nói việc gửi quân đội tới Trung Đông không ảnh hưởng tới an ninh tại Cộng hòa Séc, mặc dù an ninh quốc nội vẫn là ưu tiên hàng đầu. Quân đội có thể triển khai 5.000 binh sĩ cho cả hai nhiệm vụ trong nước và Trung Đông, gấp đôi con số mà Tổng tham mưu trưởng nước này đã tuyên bố tại sự kiện Ngày NATO diễn ra tại Cộng hoà Séc một ngày trước đó.

Theo ông Stropnicky Stropnicky, Liên minh châu Âu EU sẽ điều phối việc triển khai quân đội tới Syria, và các thành viên Liên minh châu Âu nên tham gia vào quá trình này.

Để tăng khả năng đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới, chính phủ Cộng hòa Séc đã đệ trình sửa đổi luật quốc phòng lên Hạ viện, trong đó bao gồm một số biện pháp để tăng số lượng dự bị động viên. Luật mới khuyến khích cả nam và nữ tình nguyện đăng ký tham gia lực lượng dự bị động viên. Các sửa đổi sẽ được Hạ viện xem xét ngay trong tháng 10 tới.

Bộ trưởng Stropnicky cũng cho biết khoảng 300 lính và hàng trăm cảnh sát nước này sẽ tham gia một cuộc diễn tập chung một ngày vào cuối tháng này để kiểm tra khả năng ứng phó của cả hai lực lượng khi có làn sóng người tị nạn vượt qua biên giới vào lãnh thổ. Ông cho biết, quân đội đã sẵn sàng triển khai các thiết bị hiện đại, bao gồm cả máy bay trực thăng, máy bay dân dụng và xe quân đội chuyên dụng với công nghệ phát hiện và công cụ tìm kiếm ban đêm. Vị trí chính xác của cuộc tập trận hiện vẫn chưa được tiết lộ./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x