Côte d'Ivoire tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới

Cuộc bầu cử Tổng thống Côte d'Ivoire dự kiến diễn ra vào ngày 29/11 tới, tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại khi cuộc bầu cử đã bị hoãn nhiều lần kể từ năm 2005.

Những tiến bộ đáng ghi nhận trong việc điều tra cử tri và trong các nỗ lực triệt phá các nhóm nổi dậy khiến nhiều người hi vọng cuộc bầu cử lần này sẽ diễn ra theo đúng dự kiến và các phe phái sẽ tôn trọng tiến trình bầu cử. Tuy nhiên, do thiếu giải pháp cho các vấn đề kinh tế và quân sự, nhiều nhà quan sát cũng lo ngại, cuộc bầu cử, diễn ra rất lâu sau khi cuộc nội chiến kết thúc (2002-2003) có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng mới.

Bầu cử là bước đi quan trọng để chấm dứt tình trạng thù địch vốn được coi là nguyên nhân chính chia cắt Côte d'Ivoire, từng là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Phi. Căng thẳng xung quanh quyền của những người nhập cư và các nhóm thiểu số đã châm ngòi cho một nỗ lực đảo chính năm 1999, rồi nội chiến vào năm 2002. Xung đột đã chia cắt đất nước thành 2 phần, lực lượng nổi dậy kiểm soát phía bắc và Chính phủ kiểm soát phía nam. 5 năm sau đó, hai bên đã ký một thỏa thuận hòa bình và thành lập một Chính phủ chia sẻ quyền lực.

Bầu cử tổng thống là một phần trong thỏa thuận hòa bình năm 2007 được ký bởi Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo, người được kì vọng là sẽ tái đắc cử, và lãnh đạo phiến quân Guillaume Soro.

Nhưng việc khôi phục một nền dân chủ đang gặp nhiều khó khăn. Việc giải trừ quân bị được tiến hành chậm chạp. Lực lượng du kích vẫn kiếm soát phần lớn lãnh thổ và 9.000 binh sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc được trang bị tốt đã có mặt tại đây từ năm 2004 để đảm bảo an ninh./.

Theo france24
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage