Crimea đề nghị Nga ủng hộ trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga

VOV.VN - Chính quyền Crimea khẳng định nghị quyết để Crimea trở thành một phần thuộc Liên bang Nga đã có hiệu lực.

Một phái đoàn Quốc hội của Cộng hòa tự trị Crime ngày 7/3 có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hạ viện Nga để đề nghị nhà chức trách Nga ủng hộ quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về việc Crimea có nên sáp nhập vào Nga hay không? 

Trong một tuyên bố trước báo chí, ông Vladimir Konstantinov, thành viên phái đoàn Crimea và là Chủ tịch Hội đồng Tối cao Cộng hòa tự trị Crimea cho biết: “Ngày 6/3, chúng tôi đã phê chuẩn một nghị quyết về việc có sáp nhập vào Liên bang Nga hay không. Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để người dân có thể đưa ra quyết định của mình về vận mệnh của Cộng hòa tự trị Crimea. Tôi đặt nhiều hy vọng vào cuộc trưng cầu ý dân lần này”.

crimea de nghi nga ung ho trung cau y dan sap nhap vao nga hinh 1
Những người ủng hộ Nga tại Crimea biểu tình ủng hộ việc Crimea sáp nhập vào Nga (Ảnh AP)

Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin trong một tuyên bố khẳng định, Quốc hội Nga sẽ tôn trọng “sự lựa chọn lịch sử” của nước Cộng hòa tự trị Crimea khi người dân vùng tự trị thuộc Ucraina này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Liên bang Nga với tư cách là một chủ thể.

Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cũng khẳng định sự ủng hộ đối với ý nguyện của người dân Crimea nếu họ muốn sáp nhập vào Liên bang Nga thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Trước đó, ngày 6/3, Hội đồng Tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea nhất trí sẽ trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới về việc sáp nhập vào Nga với tư cách như một chủ thể liên bang.

Quyết định này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Chính phủ tạm quyền tại Ukraine và nhiều nước phương Tây.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexandr Turchinov, trong một tuyên bố, khẳng định chính quyền tại Crimea là " bất hợp pháp" và cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới là vi hiến.

Nhà lãnh đạo tạm quyền này cũng cho biết, Quốc hội Ukraine đã bắt đầu thủ tục giải tán Nghị viện Crimea.

Trong khi đó, chính quyền Crimea nhấn mạnh, nghị quyết trở thành một phần thuộc Liên bang Nga mà Nghị viện nước Cộng hòa tự trị này thông qua đã có hiệu lực và những quân nhân Ukraine trên lãnh thổ của Crimea sẽ bị xem như những “kẻ xâm chiếm”, do đó sẽ buộc phải hạ vũ khí hoặc rời khỏi vùng lãnh thổ này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage