“Crimea luôn là một phần không thể tách rời của Nga”

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy trong bài phát biểu trước lưỡng Viện Quốc hội Nga ngày 18/3.

Theo Reuters, trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã lên án phương Tây là đạo đức giả khi đã ủng hộ việc Kosovo tuyên bố tách khỏi Serbia mà không công nhận việc Crimea làm điều tương tự.

“Bạn không thể đổi trắng thay đen trong ngày một ngày hai”, ông Putin tuyên bố và nhấn mạnh rằng phương Tây đã “vượt quá ranh giới” trong vấn đề Ukraine và cư xử rất “vô trách nhiệm”.

"crimea luon la mot phan khong the tach roi cua nga" hinh 1
Tổng thống Nga Putin phát biểu trước lưỡng Viện Quốc hội Nga (Ảnh RIA)

Ông Putin cũng nói rằng cuộc trưng cầu ý dân tổ chức ngày 16/3 đã thể hiện chính xác ý nguyện của người dân Crimea muốn trở về với Nga sau 60 năm là một phần của Ukraine.

“Trong trái tim và tiềm thức của mọi người, Crimea đã và sẽ luôn là một phần không thể tách rời của Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga tin tưởng Đức sẽ hỗ trợ Nga trong việc thực thi nguyện vọng được sáp nhập trở lại vào Nga của người dân Crimea cũng giống như Nga đã từng ủng hộ việc Đức tái thống nhất vào năm 1990.

Ông Putin cũng trấn an người dân Ukraine rằng Nga không định tìm cách chia rẽ đất nước Ukraine.

“Đừng tin vào những người đe doạ các bạn rằng các khu vực khác của Ukraine sẽ nối gót Crimea. Chúng tôi không cần các vùng đất của Ukraine”, ông Putin khẳng định.

Liên quan đến việc Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị phế truất, ông Putin cho rằng chính quyền mới tại Kiev đã giành lấy quyền lực thông qua một cuộc đảo chính và mở đường cho những kẻ quá khích gây bất ổn tại Ukraine.

Bày tỏ lo ngại của Nga trước viễn cảnh NATO có thể mở rộng sang Ukraine, Tổng thống Nga Putin cảnh báo: “Tôi không muốn được Hải quân NATO chào đón tại Sevastopol-thủ phủ của Crimea và là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage