Croatia hoàn tất thủ tục gia nhập EU

Croatia đã trải qua 6 năm đàm phán với các nước thành viên EU để tiến tới gia nhập khối này

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, hôm qua có chuyến thăm tới Croatia và mang theo bản dự thảo thỏa thuận về việc Croatia gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Ba Lan hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU.

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Zagreb, Thủ tướng Donald Tusk và Thủ tướng Croatia Jadranka Kosor đã thảo luận về việc ký kết thỏa thuận Croatia gia nhập EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Croatia nói: “Croatia đã có một bước tiến lớn trong việc trở thành thành viên của EU. Vấn đề còn lại bây giờ là ký kết thỏa thuận gia nhập, tuy nhiên tất cả những vấn đề quan trọng đã hoàn thành trong các cuộc đàm phán trước đây. Chúng tôi rất vui mừng vì điều này”.

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan đánh giá cao những nỗ lực của Croatia trong tiến trình đàm phán gia nhập EU, cho rằng, cũng như Ba Lan, sau khi gia nhập EU, Croatia sẽ có được những lợi ích thiết thực trên nhiều mặt, nhất là trong phát triển kinh tế.

Croatia đã trải qua 6 năm đàm phán với các nước thành viên EU để tiến tới gia nhập khối này. Nếu tiến trình này diễn ra suôn sẻ, Croatia sẽ gia nhập EU vào ngày 1/7/2013, theo đề xuất của Ủy ban châu Âu. Pháp và một số nước khác đã đề nghị thiết lập một hệ thống giám sát Croatia thực hiện những cải cách về tư pháp mà nước này đã cam kết./.

Ngọc Khương (Theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage