Cử tri Anh tiếp tục chia rẽ về Brexit

VOV.VN - Chỉ hơn 2 tuần nữa là đến ngày trưng cầu ý dân, cử tri Anh vẫn chia rẽ về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Chiến dịch vận động ở lại EU và bên đối lập vận động rời khỏi khối này (gọi tắt bằng cụm từ Brexit) đang gấp rút giành sự ủng hộ của nhóm cử tri đang do dự.

Những người ủng hộ Anh ở lại EU tin tưởng vào triển vọng việc làm cho giới trẻ và những cải cách trong EU. Chị Emira, sống tại London nói: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với người trẻ tuổi. Như tôi đã nói, tôi có con trai. Đối với chúng, sẽ là tốt hơn nếu ở lại EU vì chúng sẽ tìm việc làm dễ hơn, tự do đi lại và có thị trường tự do. Tất cả những điều này sẽ khiến tôi bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU”. 

cu tri anh tiep tuc chia re ve brexit hinh 1
Những người ủng hộ Brexit ở Anh tuần hành trên đường phố London. (ảnh: Reuters).

Trong cuộc tranh luận phát trực tiếp trên sóng truyền hình hôm 7/6 với chính trị gia Nigel Farage, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định việc giữ quốc gia này ở lại EU là một việc làm đúng đắn và cần thiết mà mỗi công dân cần thực hiện để hướng tới xây dựng một nước Anh vĩ đại.

“Tôi cho rằng, chúng ta đã hưởng quy chế đặc biệt trong EU. Chúng ta không ở trong khu vực đồng ơrô và có đồng nội tệ riêng. Chúng ta không ở trong khu vực miễn thị thực Schengen và chúng ta vẫn kiểm soát biên giới. Việc là thành viên EU sẽ cho chúng ta cơ hội về giao dịch thương mại, cơ hội hợp tác. Nó sẽ giúp chúng ta làm việc với các nước khác để có được những điều chúng ta mong muốn”, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết.

Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo cũng lên tiếng bênh vực việc Anh ở lại EU với luận điểm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Anh sẽ yếu đi nếu rời EU và các nhà xuất khẩu Anh có nguy cơ phải trả thêm 5,6 tỷ bảng (tương đương với 8,2 tỷ USD) mỗi năm tiền thuế xuất khẩu.

Trong khi đó, Thủ lĩnh đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Farage, chính trị gia nổi tiếng của đảng hoài nghi về tiến trình thống nhất châu Âu cho rằng, nước Anh sẽ thịnh vượng hơn khi nằm ngoài EU và muốn cử tri Anh quyết định vận mệnh của mình: “Tôi nghĩ khu vực đồng euro là một thảm họa, hãy nhìn vào những gì mà nó tác động đối với Hy Lạp và các nước Địa Trung Hải. Cuộc khủng hoảng di cư hiện nay không chỉ chia rẽ các nước thuộc EU mà còn chia rẽ nội bộ các nước thành viên, dẫn tới trào lưu chính trị mới. Tiền đang cạn và những dự án về thành lập quân đội chung hay ngân sách chung EU đều sẽ không phát huy tác dụng”. 

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho những kết quả trái ngược nhau, có lúc tỷ lệ ủng hộ Brexit nhỉnh hơn tỷ lệ ủng hộ ở lại EU nhưng cũng có những cuộc khảo sát có kết quả ngược lại. Trong khi đó, hơn 10% số cử tri vẫn do dự, chưa biết ngả sang bên nào.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng, nước Anh sẽ thịnh vượng hơn nếu không phải là một phần của EU vì họ tin rằng, làm thành viên của EU có nghĩa là phải đóng ngân sách cho EU, phải áp đặt những quy tắc không cần thiết lên doanh nghiệp và đối mặt với dòng người di cư khó kiểm soát.

Tuy nhiên, cử tri vẫn nghi ngờ về lập luận của phe ủng hộ Brexit trong vấn đề di cư vì đây sẽ vẫn là thách thức ngay cả khi Anh rời EU. Vì lẽ đó, Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu Opinium, James Endersby cho rằng, trừ phi chiến dịch kêu gọi rời EU tìm ra những thông điệp đáng tin cậy hơn dành cho nhóm cử tri còn do dự, số đông của nhóm cử tri này vào giây phút cuối có thể chuyển hướng sang ủng hộ Anh ở lại EU./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Muôn vàn sắc thái trong dịp “Black Friday” ở Mỹ
VOV.VN - Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối) được cho là ngày hội của những tín đồ mua sắm trên khắp thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600