Cuba chấp nhận đề xuất đối thoại của Liên minh châu Âu

VOV.VN - Ngoại trưởng Cuba - Rodriguez nhấn mạnh, đàm phán đồng nghĩa với việc chấm dứt chính sách đơn phương của EU đối với Cuba.

Ngày 6/3, Cuba đã chấp nhận đề xuất của Liên minh châu Âu (EU), khởi động lại các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ 2 bên sau 10 năm đình trệ.

Phát biểu trong ngày 6/3, Ngoại trưởng Cuba - Bruno Rodriguez cho biết, Cuba hoan nghênh đề xuất ngày 10/2 vừa qua của EU, theo đó đồng ý khởi động các cuộc đàm phán nhằm tăng cường thương mại, đầu tư giữa 2 bên.

Ngoại trưởng Cuba - Rodriguez nhấn mạnh, đàm phán đồng nghĩa với việc chấm dứt chính sách đơn phương của EU đối với Cuba.

“Cuba sẵn sàng đàm phán trên cở sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Cuba cũng sẵn sàng đối thoại về những chủ đề, trong đó có những lo ngại của chúng tôi về tình hình tại một số nước châu Âu”, Ngoại trưởng Rodriguez nói.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất của EU để cải thiện quan hệ với Cuba kể từ khi khối này dỡ bỏ các trừng phạt Cuba năm 2008. EU đã đình chỉ quan hệ với Cuba từ năm 2003, đến năm 2008, 2 bên nối lại đối thoại nhưng mối quan hệ giữa hai bên vẫn còn bế tắc.

Kể từ năm 2008 đến nay, EU đã viện trợ phát triển cho Cuba khoảng 80 triệu euro (tương đương khoảng 110 triệu USD). Hiện EU là đối tác thương mại đứng thứ hai, chỉ sau Venezuela và là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của quốc đảo Caribe này.

Theo thống kê, khoảng 20% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Cuba có xuất xứ từ EU và hàng năm có tới hàng nghìn du khách châu Âu đến nghỉ dưỡng tại Cuba./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.