Cuộc đua tranh cử vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc “nóng” dần

VOV.VN - Cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn và cựu Thủ tướng New Zealand là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

3 trong số 11 ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hôm qua có cuộc tranh luận công khai tại London, trước thềm cuộc bỏ phiếu thử không chính thức đầu tiên do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức vào tháng 7 tới. 

cuoc dua tranh vi tri tong thu ky lien hop quoc nong dan hinh 1
Cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres là một trong những ứng cử viên sáng giá cho cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tranh luận giữa cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres, cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic diễn ra với sự tham dự của khoảng 2.000 người.

Các cuộc khủng hoảng toàn cầu, từ biến đổi khí hậu tới hòa bình Trung Đông là vấn đề chính sẽ tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cần giải quyết sau khi được bầu. Chính vì vậy, tại cuộc tranh luận, Cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres khẳng định sự cần thiết phải chấm dứt xung đột để mang lại cuộc sống hòa bình cho người dân thế giới.

Ông Guterres nói: “Lợi ích chung cơ bản nhất là hòa bình. Các bạn chứng kiến cuộc nội chiến Syria- một  ác mộng đối với tất cả chúng ta và đang trở thành thảm họa đối với khu vực. Điều này cũng đang gây ra bất ổn an ninh cho mọi nơi trên thế giới. Vì vậy mặc dù chúng ta có quan điểm khác nhau, lợi ích khác nhau nhưng lợi ích chung để mang lại hòa bình cho thế giới là điều quan trọng đối với tất cả chúng ta”.

Trong khi đó, hai ứng cử viên còn lại là Cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic nhấn mạnh đến vấn đề  biến đổi khí hậu, viện trợ nhân đạo và bình đẳng giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 70 năm thành lập của Liên Hợp Quốc, các ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký phải chứng tỏ năng lực bản thân qua các phiên chất vấn công khai được mô tả là cuộc “phỏng vấn xin việc” trực tiếp trước toàn thế giới, thay vì quy trình lựa chọn kín do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thực hiện như trước đây.

Theo một số nguồn tin từ các nhà ngoại giao, ông Guterres và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay, sau hai nhiệm kỳ giữ cương vị này./.
Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x