Cuộc gặp 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn sưởi ấm quan hệ đồng minh

VOV.VN -Sự kiện này cho thấy, Mỹ vẫn rất coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc - các đồng minh quan trọng của Mỹ.

Ngày 25/3, lãnh đạo 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao về an toàn hạt nhân ở The Hague (Hà Lan).Tuy không phải là cuộc gặp cấp cao chính thức nhưng sự kiện này vẫn được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gặp nhau kể từ khi cả hai lên nắm quyền cách đây hơn 1 năm.

Cuộc gặp cũng giúp Mỹ sưởi ấm lại mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai đồng minh thân cận của Washington.

cuoc gap 3 ben my - nhat - han suoi am quan he dong minh hinh 1
Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong cuộc gặp 3 bên ngày 25/3 tại The Hague, Hà Lan (Ảnh: AP)

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Obama cho biết, Mỹ rất coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc - những đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực.

Ông Obama nói: “Nhật Bản và Hàn Quốc là hai trong số các đồng minh gần gũi của Mỹ  trên thế giới và cũng là hai đồng minh quan trọng của chúng tôi tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Liên minh giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản giúp duy trì hòa bình và an ninh khu vực .Vì vậy, cuộc gặp 3 bên này phản ánh vai trò quan trọng của Mỹ tại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vai trò này phụ thuộc vào sức mạnh của liên minh giữa chúng ta”.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc đã không đề cập vấn đề lịch sử liên quan đến việc bồi thường của Nhật Bản trong chiến tranh vốn khiến quan hệ hai nước lạnh nhạt trong thời gian qua, đồng thời khẳng định tầm quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ và tăng cường hợp tác đối với vấn đề quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye nói: “Với những bất ổn ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, điều quan trọng là cả 3 nước chúng ta cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giải quyết những khía cạnh liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tôi hy vọng rằng cuộc gặp  này sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội để  tái khẳng định sự phối hợp 3 bên trên mặt trận hạt nhân. "

Thủ tướng Nhật Bản Abe ca ngợi cuộc gặp này là bước đi cụ thể làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có vấn đề an ninh khu vực.

Ông Abe nói: “Tôi rất vui mừng khi cuộc gặp giữa Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc được tổ chức. Cuộc gặp này đặc biệt có ý nghĩa và rất kịp thời với 3 nước chúng ta. Cuộc gặp tạo điều kiện để chúng ta có thể chia sẻ các giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược, giúp chúng ta có được các cuộc thảo luận sâu rộng về an ninh”.

Như vậy có thể thấy, cuộc gặp này có thể là nút mở sau thời kỳ quan hệ lạnh nhạt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời gian qua. Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xấu đi sau khi ông Abe hồi tháng 12/2013 đã đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ các binh sỹ Nhật Bản tử trận trong Thế chiến II. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời chỉ trích quan điểm lịch sử cũng như thái độ của Nhật Bản đối với quá khứ.

Theo giới quan sát, cuộc gặp ba bên lần này là một sự kiện quốc tế có thể giúp bà Park Geun-hye và ông Abe giữ thể diện và tránh được áp lực từ nội bộ. Cuộc gặp này được coi là bước khởi đầu mới cho việc làm “ấm lại” quan hệ hợp tác giữa ba bên Mỹ - Nhật - Hàn./.

Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

VOV_AllPage