Cuộc gặp thứ 2 giữa Đặc phái viên Mỹ và Thủ tướng Israel

Ngày 16/9, cuộc gặp thứ 2 giữa Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào

>> Đặc phái viên Mỹ thảo luận với Thủ tướng Israel

Vấn đề vướng mắc chủ yếu ở đây là việc xây dựng khu định cư Do Thái ở bờ Tây - vùng lãnh thổ của người Palestine. Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, hai bên sẽ tổ chức cuộc gặp thứ 3 vào ngày 18/09.

Thách thức đối với Mỹ là rất lớn, trong bối cảnh Mỹ đang  muốn xích lại gần hơn với thế giới Hồi giáo và lựa chọn lập trường cứng rắn hơn với Israel, cũng như với các chính sách mở rộng khu định cư Do Thái của nước này.

Chính phủ Mỹ hi vọng có thể tổ chức một cuộc họp 3 bên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào tuần tới tại New Yord (Mỹ) bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và xem đây như khúc dạo đầu cho việc khôi phục tiến trình hoà bình Trung Đông. Tuy nhiên, để làm được điều này, ít nhiều cần phải đạt được bước tiến trong vấn đề các khu định cư Do Thái.

Thủ tướng Israel đã đề nghị đình chỉ tạm thời việc xây dựng tại khu bờ Tây, nhưng lại vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng gần 3.000 căn hộ mới ở Bờ Tây và mở rộng không hạn chế các khu vực của người Do Thái ở Đông Jerusalem.

Nhà đàm phán Palestine Saebb Erekat cho rằng, việc làm này của Israel là không thể chấp nhận được. Ông Erekat nói: “Chính phủ Israel tiếp tục phớt lờ cộng đồng quốc tế và lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Israel đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu định cư với cái cớ là vì sự tăng trưởng tự nhiên. Điều này đang phá hoại tiến trình hoà bình”.

Ông Netanyahu và ông Abbas chưa có cuộc gặp trực tiếp nào kể từ khi ông Netanyahu nhậm chức Thủ tướng Israel hồi tháng 3 vừa qua. Ông Mahmoud Abbas nhiều lần khẳng định sẽ không nối lại các cuộc đàm phán chính thức với Israel chừng nào, việc xây dựng tại các khu định cư không chấm dứt. Tuy nhiên, các cố vấn của ông Abbas lại cho biết, ông Abbas đã đồng ý một cuộc gặp không chính thức ở New York./.

Theo AP, VOA
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage