Chú chim cánh cụt bơi 8.000 km về thăm ân nhân hàng năm

VOV.VN - Các nhà sinh vật học cho rằng, chú chim cánh cụt coi người đã cứu nó là một phần gia đình của mình.

Ông lão Joao Pereira de Souza, 71 tuổi, sống ở một hòn đảo ngoài khơi Rio de Janeiro, Brazil tìm thấy một chú chim cánh cụt gặp nạn hồi năm 2011. Toàn thân chú chim này bị bao phủ bởi một lớp dầu và đang thoi thóp trên bãi biển.

chu chim canh cut boi 8000 km ve tham an nhan hang nam hinh 1
Ông Joao Pereira de Souza và chú chim cánh cụt Dindim. (Ảnh: Globo TV)

Ông de Souza đã dành một tuần để làm sạch dầu dính trên lông của chú chim tội nghiệp, nuôi dưỡng nó cho đến khi hoàn toàn hồi phục sức khỏe sau đó thả chú về với tự nhiên. Chú chim được de Souza đặt cho cái tên thân mật là Dindim.

Vài tháng sau, de Souza bị sốc khi phát hiện ra rằng, Dindim đã trở lại hòn đảo này. De Souza thậm chí còn bị sốc khi Dindim dường như nhận ra vị cứu tinh của mình và lạch bạch đi theo ông về nhà.

Tờ Daily Mail dẫn lời de Souza: “Tôi yêu chú chim cánh cụt này như con của mình và tôi tin rằng, nó cũng rất quý mến tôi”.

Ông de Souza cho biết thêm: “Không ai chạm được vào Dindim. Hễ ai đưa tay định chạm vào nó, nó liền dùng mỏ mổ vào tay họ ngay. Nhưng với tôi thì khác, Dindim ngồi trong lòng tôi, để tôi tắm cho nó, và ăn cá mòi trên tay tôi”.

De Souza nói rằng, ông đã tăng cường sức khỏe cho Dindim bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống ổn định cho chú chim này trước khi thả nó về với tự nhiên.

“Nó không chịu đi. Nó ở lại với tôi trong 11 tháng sau đó, nhưng sau khi nó thay bộ lông mới, Dindim đã biến mất. Mọi người cho rằng, nó sẽ không trở lại nhưng Dindim đã quay về thăm tôi đều đặn trong 4 năm qua”.

Dindim sống với de Souza 8 tháng mỗi năm và phần còn lại trong năm, nó sống ngoài khơi bờ biển của Argentina và Chile. Như vậy, để về thăm ân nhân, hàng năm, chú chim này phải vượt qua chặng đường khoảng 5.000 dặm (8.000km).

De Souza chia sẻ: “Dindim đến thăm tôi từ tháng 6 và về nhà của nó vào tháng 2 năm sau. Mỗi năm, dường như nó lại càng quý mến và hạnh phúc hơn khi nhìn thấy tôi”.

Nhà sinh vật học Joao Paulo Krajewski, người thực hiện phóng sự về de Souza cho Globo TV nhận xét: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì tương tự như thế này. Tôi nghĩ rằng, chú chim cánh cụt này nghĩa rằng de Souza là một phần của gia đình mình. Khi nó nhìn thấy ông ấy, cái đuôi của nó ve vẩy như thể một chú chó nhìn thấy chủ vậy”.

Lý giải về trường hợp đặc biệt này, Krajewski cho biết, hầu hết các nhà sinh vật học tham gia cứu hộ động vật đều tránh việc tạo ra mối liên lạc thân thiết với những động vật được cứu để chúng dễ dàng tái hòa nhập với tự nhiên hơn.

“Nhưng trường hợp này thì khác, các cơ quan chức năng cho phép Dindim ở lại với de Souza vì lòng tốt của ông”, bà Krajewski nói.

Về phần mình, de Souza nói rằng, ông cảm thấy hài lòng vì tình cảm mà người bạn nhỏ Dindim dành cho ông.

“Tôi hãnh diện vì Dindim. Nó sẵn sàng từ bỏ ngôi nhà đích thực của nó, cùng những người bạn là hàng nghìn chú chim cánh cụt khác để dành thời gian cho tôi hàng năm. Đó là mối quan hệ rất đặc biệt”, ông de Souza chia sẻ./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hé lộ 10 người đẹp tiếp theo vào bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017
VOV.VN - Trước khi lên sóng tập 1, BTC chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”, tiếp tục công bố thêm 10 nhan sắc trong top 70.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x