Phát hiện mộ cổ có xác ướp trên 200 năm

Đây có thể là ngôi mộ của một mệnh phụ phu nhân gắn bó mật thiết với triều Nguyễn.

Sở Văn hoá- Thể thao và Du Lịch TP Hồ Chi Minh phối hợp với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM cùng nhiều nhà nghiên cứu tiến hành khai quật mộ cổ Cầu Xéo (tại tổ 23, khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai).

Qua khai quật cho thấy, ngôi mộ có kiến trúc hình chữ nhật, dài 8,5m, rộng 4,5m, được cấu tạo trong quan, ngoài quách, gồm: quách hợp chất bao quanh 6 mặt (cả phần đáy và nắp) dày khoảng 50 cm; bên trong có quách bằng gỗ và trong cùng là quan tài với nắp hình bán nguyệt, bên trên có phủ vải với họa tiết hoa văn dây, lá và hoa cúc. Trong quan tài được xác định có xác ướp được bao bọc bằng vải cùng phủ lá sen. Trên mộ có hình con voi quỳ và 4 chữ Hán (tạm dịch “phu nhân chi mộ”).

Theo các nhà khảo cổ, xác ướp trong ngôi mộ được chôn cất cách đây hơn 200 năm. Đây có thể là ngôi mộ của một mệnh phụ phu nhân gắn bó mật thiết với triều Nguyễn.

Ngay sau đó chiếc quan tài được di chuyển về Biên Hòa (Đồng Nai) để nghiên cứu./.

Theo Thanh niên
Video đang được xem nhiều
Mãn nhãn với hình ảnh diễu hành Lễ Tạ ơn trứ danh ở New York
VOV.VN - Đến hẹn lại lên, diễu hành Lễ Tạ ơn Macy’s lần thứ 91 năm nay lại khiến người xem nức lòng về một mùa lễ hội ấm áp đang về.
VOV_AllPage