Túi đựng mẫu vật Mặt Trăng đầu tiên được bán đấu giá tới 4 triệu USD

VOV.VN - Đây là chiếc túi được nhà du hành vũ trụ huyền thoại Neil Armstrong sử dụng để thu thập các mẫu vật trong chuyến du hành đầu tiên lên Mặt Trăng.

Chiếc túi này sắp được đem ra bán đấu giá New York (Mỹ). Đây là cơ hội cho những người quan tâm muốn sở hữu một trong những hiện vật được đánh giá có giá trị lịch sử cao này.

tui dung mau vat mat trang dau tien duoc ban dau gia toi 4 trieu usd hinh 1
Chiếc túi chứa bụi và đất trên Mặt trăng do phi hành gia Neil Armstrong sử dụng. (Ảnh: AP)

Nhà đấu giá Sotheby sẽ trao quyền sở hữu chiếc túi lại cho người trả giá cao nhất tại phiên đấu giá vào ngày 20/7 - nhân kỷ niệm ngày phi thuyền Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng.

Nhà du hành vũ trụ Armstrong đã dùng chiếc túi nhỏ màu trắng này để thu thập các mẫu vật đầu tiên như bụi và đá vụn từ Mặt Trăng và đem nó trở về trái Trái Đất trong nhiệm vụ của mình vào năm 1969.

Dự kiến, chiếc túi quý giá này sẽ được bán với giá từ 2 triệu đến 4 triệu USD. Bà Cassandra Hatton, một chuyên gia cao cấp của Sotheby cho biết: “Chiếc túi được thiết kế đặc biệt, ngoài mục đích bảo vệ các mẫu vật khỏi bị nhiễm bẩn từ hành tinh Trái Đất, nó còn có tác dụng bảo vệ tàu vũ trụ và Trái đất khỏi bị nhiễm mầm bệnh tiềm ẩn từ mặt trăng”

Cùng với chiếc túi hình vuông, bên ngoài có dòng chữ “mẫu vật lấy từ mặt trăng” (LUNAR SAMPLE RETURN) này, nhiều hiện vật đáng quý khác cũng được đem ra chào bán trong phiên bán đấu giá “Thám hiểm không gian” của nhà đấu giá Sotheby trong vài ngày tới như bản đồ, quả địa cầu, trang phục không gian, các mô hình, động cơ tên lửa, thậm chí cả búp bê Snoopy - linh vật của đoàn thám hiểm mặt trăng Apollo 10.

Đáng chú ý, xuất hiện tại phiên đấu giá này phải kể đến “kế hoạch phi thuyền Apollo 13” bao gồm ghi chú của các phi hành gia trước và sau sự cố phát nổ trong không gian của phi thuyền này, dự kiến sẽ được đem ra bán với mức giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn USD./.

Xe tự hành thám hiểm Mặt Trăng trong sứ mệnh của tàu Apollo 16 năm 1972. (Nguồn Video: Daily Mail)

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600