Cuộc tranh luận đầu tiên giữa toàn bộ ứng viên tổng thống Pháp

VOV.VN -Cuộc tranh luận xoay quanh ba chủ đề: việc làm, an ninh và các vấn đề xã hội.

Tối 04/04/2017, cách vòng một cuộc bầu cử tổng thống chưa đầy 3 tuần (23/4/2017), toàn bộ 11 ứng cử viên tổng thống Pháp tham gia cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp đầu tiên nhằm trình bày chương trình hành động của mình để thuyết phục cử tri. Cuộc tranh luận xoay quanh ba chủ đề: việc làm, an ninh và các vấn đề xã hội. 

Do quy tụ tất cả các ứng cử viên, không có nhiều thời gian để tranh luận. Mỗi người chỉ có khoảng 15 phút để trình bày chương trình tranh cử của mình.

cuoc tranh luan dau tien giua toan bo ung vien tong thong phap hinh 1
Toàn bộ 11 ứng cử viên tổng thống Pháp tham gia cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp (Ảnh: AFP).


Theo điều tra của viện Elabe, ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon, thuộc phong trào "Nước Pháp Bất Khuất" cực tả đạt tỷ lệ thuyết phục cao nhất (25%), vượt lên trên Emmanuel Macron thuộc phong trào "Tiến bước" (21%) và François Fillon của đảng Những người Cộng hòa -LR (15% ). 

Ứng cử viên Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc -FN chỉ đạt tỷ lệ thuyết phục 11%. Benoît Hamon của Đảng Xã hội cánh tả (PS) đạt 9%. Nicolas Dupont-Aignan, của phong trào "Nước Pháp Đứng Lên" đạt 6%. Philippe Poutou của "Tân Đảng Chống Tư Bản" đạt 5%.

Nathalie Arthaud của phong trào "Đấu Tranh Công Nhân" đạt 3%. François Asselineau thuộc "Liên Minh Nhân Dân Cộng Hòa", cũng đạt 3%. Jean Lassalle thuộc "Chúng Ta Hãy Kháng Cự" chỉ đạt 1%. Jacques Cheminade của "Đoàn Kết Và Tiến Bộ" có chỉ số thuyết phục 0%.

Cũng theo điều tra, đánh giá của dư luận về ứng cử viên có dự án tốt nhất cho nước Pháp, Emmanuel Macron đạt tỷ lệ ủng hộ 23%; Jean-Luc Mélenchon 22%; François Fillon 18%; và Marine Le Pen 15%. 

Cho tới nay, bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron, vẫn được dự báo lọt vào vòng hai với số phiếu ngang ngửa nhau, khoảng 26%.

Ông François Fillon, bị rơi xuống hạng ba (17%). Ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon đã vượt lên đứng hạng tư (15%), hy vọng sẽ tiếp tục bỏ xa ứng cử viên Đảng Xã Hội Benoit Hamon, để bắt kịp ông Fillon.

Là người có tài ăn nói, ông Mélenchon đã thu thêm phiếu sau cuộc tranh luận tối 4/4. 

Cuộc tranh luận là dịp để cử tri Pháp biết nhiều hơn vềcác ứng cử viên và xác định rõ hơn sẽ giành lá phiếu cho ai tại vòng một./.

Danh sách các ứng cử viên tổng thống Pháp 2017:

François Fillon, Những Người Cộng Hòa
Benoît Hamon, Đảng Xã Hội 
Emmanuel Macron, Tiến Bước 
Nicolas Dupont-Aignan, Nước Pháp Đứng Lên 
Jean-Luc Mélenchon, Nước Pháp Bất Khuất
Nathalie Arthaud, Đấu Tranh Công Nhân
Marine Le Pen, Mặt Trận Quốc Gia. 
François Asselineau, Liên Minh Nhân Dân Cộng Hòa
Philippipe Poutou, Tân Đảng Chống Tư Bản 
Jean Lassalle, Chúng Ta Hãy Kháng Cự
Jacques Cheminade, Đoàn Kết Và Tiến Bộ.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x