Cựu quân nhân phản gián Nga tham dự cuộc gặp của con trai ông Trump

VOV.VN - Vừa xuất hiện thêm tình tiết mới về vụ con trai Tổng thống Trump gặp luật sư Nga: Một cựu quân nhân phản gián người Nga cũng có mặt trong cuộc gặp.

Nhân vật người Nga thứ 2 này là một cựu quân nhân trong quân đội Liên Xô, từng chụp ảnh trong rừng bên đồng đội vào thập niên 1980.

Hôm 14/7 người đàn ông quốc tịch Mỹ gốc Nga này, tên là Rinat Akhmetshin, đã tiết lộ thêm một chi tiết mới: ông là một trong những người có mặt tại cuộc gặp giữa con trai của Tổng thống Trump, là Donald Trump Jr., với một nữ luật sư Nga tại tháp Trump vào ngày 9/6/2016.

cuu quan nhan phan gian nga tham du cuoc gap cua con trai ong trump hinh 1
Ông Akhmetshin có mặt tại phiên điều trấn của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào tháng 6/2016. Ảnh: Hermitage Capital.

Tin tức về sự hiện diện của ông Akhmetshin cho thấy câu chuyện về cuộc gặp nói trên tiếp tục thay đổi và tạo áp lực buộc Nhà Trắng phải cung cấp thông tin toàn diện về những gì đã xảy ra.

Ông Akhmetshin nói công khai về thời kỳ làm tại đơn vị phản gián của KGB đặt bên trong quân đội Liên Xô – đơn vị này có nhiệm vụ truy tìm các gián điệp bên trong quân đội Xô viết. Ông phục vụ trong quân đội “như hàng triệu nam thanh niên Liên Xô khác”, trong giai đoạn 1986-1988.

KGB là viết tắt của Ủy ban An ninh Quốc gia, một cơ quan tình báo-phản gián nổi tiếng của Liên Xô. Cơ quan này độc lập với GRU – cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Liên Xô. Akhmetshin khẳng định ông không có mối liên hệ nào với GRU.

Rinat Akhmetshin giờ là một nhân vật được nhiều người trong giới ngoại giao và truyền thông ở Washington biết đến. Ông làm đại diện cho các lợi ích thương mại và chính trị ở Nga và các quốc gia cũ trong Liên Xô.

Chính trên cương vị đó, ông Akhmetshin đã tháp tùng luật sư Nga tên là Natalia Veselnitskaya tới dự một cuộc họp trong nỗ lực sửa đổi một bộ luật Mỹ trừng phạt Nga về cái gọi là lạm dụng nhân quyền. Đạo luật năm 2012 này đã khiến Tổng thống Nga Putin tức giận và đáp trả bằng việc thắt chặt việc người Mỹ nhận con nuôi Nga.

Ông Akhmetshin cho biết, ông không có mối liên hệ nào với điện Kremlin./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo New York Times

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage