Cựu Thủ tướng Thái Lan vi phạm luật hình sự giải tán biểu tình

Theo Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan, cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat vi phạm luật hình sự giải tán biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ PAD.

Ngày 7/9, cuộc họp Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan ra nghị quyết cựu thủ tướng Somchai Wongsawat và Phó Thủ tướng Chaovalit Yongchaiyut vi phạm điều 157 Bộ Luật hình sự trong việc ra lệnh dùng vũ lực giải tán biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ. Tư lệnh cảnh sát quốc gia Phatcharawat Wongsuwan và Tư lệnh cảnh sát Bangkok Suchart Muankeow vi phạm điều 157 bộ luật hình sự  không ra lệnh chấm dứt giải tán biểu tình mặc dù có người chết và bị thương.

Thành viên Ủy ban phòng chống tham nhũng, ông Vicha Mahakhun cho biết, Ủy ban phòng chống tham nhũng đã xem xét 9 bị can liên quan đến vụ án này, tuy nhiên Ủy ban cho rằng chỉ có 4 bị can vi phạm pháp luật, 5 bị can còn lại không vi phạm pháp luật do họ phải thực hiện theo lệnh cấp trên.

Ngày 7/10/2008, Liên minh nhân dân vì dân chủ tổ chức biểu tình khu vực trước cửa tòa nhà quốc hội phản đối quốc hội họp thảo luận chính sách của nội các mới. Cảnh sát Thái Lan dùng súng hơi cay giải tán biểu tình. Đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát làm 2 người chết, trên 400 người bị thương.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Chavalit Yongchaiyut lúc đó đã từ chức và nhận trách nhiệm./.

Thanh Huyền (từ Bangkok)
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage