Cựu Thủ tướng Yingluck chỉ trích cáo buộc của Chính phủ Thái Lan

VOV.VN - Bà Yingluck cho rằng, việc quy trách nhiệm lên một mình bà là bất công khi công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay đăng tải lên mạng xã hội những thông điệp lên án quyết định buộc bà phải bồi thường thua lỗ trong chương trình thu mua và bảo trợ giá gạo. 

Trước đó, bà Yingluck đã có phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án tối cao. Bà bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chính sách trợ giá thu mua lúa gạo và có nguy cơ lãnh án tới 10 năm tù.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: Reuters)

Trước những cáo buộc này, bà Yingluck đã có những chia sẻ trên trang cá nhân Facebook Twitter khẳng định rằng, Chính phủ Thái Lan đã dùng những nỗ lực hành chính hơn là kiện bà ra tòa để buộc bà phải bồi thường những thua lỗ trong chính sách trợ giá thu mua lúa gạo.

Bà cũng lên tiếng chỉ trích Bộ Tài chính vì yêu cầu bà phải dùng tiền cá nhân để bồi thường khi mà Bộ này không chịu thiệt hại trong vụ việc trên. Bà Yingluck khẳng định, những thiệt hại trong chính sách trợ giá thu mua lúa gạo vẫn chưa được tính toán kỹ lưỡng và chính xác, đồng thời cho rằng, việc quy trách nhiệm lên một mình bà là bất công khi, công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Cựu Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, sở dĩ bà phải đưa những thông điệp của mình lên mạng xã hội là do Chính phủ không thừa nhận 6 lá thư mà bà gửi trước đó. Bà cho biết, luật sư riêng của mình tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Thủ tướng và Bộ trưởng tài chính Thái Lan. 

Chính phủ Thái Lan trước đó tuyên bố rằng, những quyết định liên quan đến vụ việc này là bình thường và những quan chức liên quan hoàn toàn có thể kháng án lên Tòa án hành chính và Tòa án Tối cao.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan đã phát hiện chính sách trợ giá thu mua lúa gạo của bà Yingluck có một số sai phạm nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân với Đảng Pheu Thai trong quá trình tham gia bầu cử.

Chương trình này được thực hiện dưới hình thức Nhà nước thu mua gạo của nông dân với mức giá cao hơn giá thị trường và nó đã dẫn đến những vụ tham nhũng lớn khi gạo trong kho dự trữ của Chính phủ được bán hết với mức giá thấp.

Trước đó, Tòa án tối cao Thái Lan tuyên bố, số tiền thất thoát mà bà Yingluck phải chịu trách nhiệm là 500 tỷ Baht tương đương 14 tỷ USD. Nếu không chứng minh được mình vô tội, bà Yingluck sẽ phải nhận mức án 10 năm tù./.

Quang Trung - Xuân Hùng/VOV - Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600