Cựu TTK LHQ Ban Ki-moon và khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon sẽ sớm đưa ra quyết định về việc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Ban Ki-moon hôm 12/1 trở về Hàn Quốc sau khi kết thúc 10 năm trên cương vị Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc. Phát biểu ngay sau khi đặt chân đến sân bay thủ đô Seoul, ông Ban Ki-moon cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về sự nghiệp chính trị tương lai của mình, trong bối cảnh có nhiều mong đợi ông sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc.

cuu ttk lhq ban ki moon va kha nang tranh cu tong thong han quoc hinh 1
Ông Ban Ki-moon. Ảnh: Inquirer.

Ông Ban Ki-moon hiện được đánh giá là một trong những ứng cử viên Tổng thống hàng đầu kế nhiệm Tổng thống Park Geun-hye – với số phận đang phụ thuộc vào quyết định của Tòa án Hiến pháp.

Dự kiến, cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ diễn ra trong năm 2018, song cũng có khả năng được tổ chức sớm hơn nếu Tòa án Hiến pháp nước này tán thành kiến nghị của Quốc hội nhằm luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Phát biểu tại Seoul hôm qua, ông Ban Ki-moon cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về tương lai chính trị của mình sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân: “Tôi sẽ lắng nghe người dân nói gì khi trở về quê hương. Từ ngày mai tôi sẽ có cơ hội để trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của họ. Tôi sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng không vì lợi ích cá nhân. Tuy nhiên sẽ không lâu để tôi đưa ra quyết định này”.

Với tuyên bố sẵn sàng cống hiến hết mình cho đất nước trước những người ủng hộ hôm qua, cho thấy khả năng ông Ban Ki-moon có thể sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc. Một nhóm nghị sĩ li khai khỏi Đảng cầm quyền Saenuri tại Hàn Quốc đang hi vọng ông Ban Ki-moon sẽ tham gia vào một đảng mới do nhóm này thành lập.

Đảng mới mang tên “Đảng Bảo thủ mới vì cải tổ” dự kiến ra mắt vào ngày 24/1 tới, nhằm thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ Đảng Saenuri.

Ông Ban Ki-moon 72 tuổi, là một nhà ngoại giao kì cựu, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và đảm nhiệm vị trí Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc 10 năm qua.

Theo khảo sát mới nhất của Hãng tin Yonhap và KBS Hàn Quốc, Moon Jae-in,-cựu lãnh đạo đảng đối lập chính tại Hàn Quốc là ứng cử viên hàng đầu trong số những ứng cử viên Tổng thống tiềm năng với tỉ lệ ủng hộ là 21,6%, tiếp sau là ông Ban Ki-moon với 17,2%.

Nhiều người dân Hàn Quốc cho rằng, việc ông Ban Ki-moon tranh cử Tổng thống sẽ là một điều tốt cho đất nước.

Kwon Yeung-jeung, đại diện nhóm ủng hộ ông Ban Ki-moon tại Hàn Quốc chia sẻ:  “Chúng tôi hoan nghênh sự trở lại của ông Ban Ki-moon tại Hàn Quốc. Nếu ông Ban Ki-moon quyết định tham gia tranh cử Tổng thống, tôi nghĩa  ông sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đối với quốc gia, vì ông Ban Ki-moon là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm”.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc lực lượng đối lập đang bị phân mảnh như hiện nay mang lại cơ hội chiến thắng cho ông Ban Ki-moon trong cuộc bầu cử. Mặc dù vậy, con đường của ông Ban Ki-moon tới chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc cũng đang gặp phải trở ngại, khi em trai và cháu của ông trong tuần này bị một tòa án liên bang Mỹ cáo buộc hối lộ và rửa tiền.

Ông Ban Ki-moon cũng đối mặt với nhiều chỉ trích của dư luận sau khi lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề “phụ nữ mua vui” khi ông còn trên cương vị Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc.

Trong một bước đi mở đường cho việc ông Ban Ki-moon tranh cử Tổng thống, Cơ quan bầu cử Hàn Quốc hôm 13/1 cho biết, ông Ban Ki-moon có đủ tư cách để tham gia tranh cử bất chấp thời gian dài ông sinh sống ở nước ngoài.

Có nhiều tranh cãi liên quan đến qui định cư trú khi tham gia tranh cử Tổng thống, với lí do ông Ban Ki-moon đã không ở Hàn Quốc kể từ năm 2007. Tuy nhiên, Cơ quan bầu cử Hàn Quốc cho biết, theo luật hiện hành, những người dân Hàn Quốc trên 40 tuổi và có thời gian sống ít nhất 5 năm trong nước trước ngày bầu cử có thể trở thành ứng cử viên Tổng thống./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bão “quái thú” Maria tàn phá mọi thứ trên đường đi
VOV.VN - Bão Maria khi quét qua Puerto Rico khiến toàn bộ nơi này mất điện, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 3,5 triệu người.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x