“Đã đến lúc phải bình thường hóa hoàn toàn với Cuba”

Một nhà chiến lược Mỹ tuyên bố "đã đến lúc Mỹ phải bình thường hóa quan hệ với Cuba và chấm dứt việc cấm vận đối với đảo quốc này."

Đó là tuyên bố của ông Robert Creamer, một nhà chiến lược và tổ chức các hoạt động chính trị nổi tiếng của Mỹ, trong một bài viết đăng trên báo điện tử "The Huffington Post".

Ông Creamer cho rằng những thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Cuba mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama công bố cuối tuần trước là bước đi đầu tiên, đáng hoan nghênh nhằm thay đổi chính sách cô lập kéo dài nửa thập kỷ qua.

Theo ông Creamer, Mỹ phải bình thường hóa hoàn toàn với Cuba vì chính sách cô lập Cuba đã thất bại. Một trong những lý do mà chính sách "cổ hủ" này thất bại.

Chiến lược gia Mỹ nhấn mạnh các chính sách cô lập của Mỹ đối với Cuba trên thực tế đã hạn chế quyền của công dân Mỹ, thậm chí ngay cả sau khi những thay đổi mà chính quyền Obama vừa công bố có hiệu lực trong 2 tuần tới, dân thường tại Mỹ cũng vẫn bị hạn chế đi lại tới Cuba. Ông Creamer khẳng định với việc duy trì cấm vận kinh tế chống Cuba, chính quyền đã trừng phạt nền kinh tế Mỹ và làm người Mỹ mất việc làm.

Cũng theo ông Creamer, sự thất bại của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Cuba đã làm tổn hại lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latinh. Những nước trong khu vực này đã dùng chính sách của Mỹ đối với Cuba trong công tác tuyên truyền chống Mỹ. Không cô lập được Cuba, Mỹ lại cô lập chính mình.

Một lý do nữa là sự ủng hộ chính trị trong nội bộ nước Mỹ đối với chính sách cấm vận, đặc biệt trong những người Mỹ gốc Cuba, đã và đang mất dần. Những nghị sĩ chống Cuba mạnh mẽ cũng đang ngày càng bị cô lập trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba.

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy 67% người Mỹ gốc Cuba ủng hộ tuyên bố của chính quyền Obama nới lỏng quy định đối với Cuba và 28% nói rằng họ ủng hộ ông Obama tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2012 nếu chính quyền thiết lập quan hệ đầy đủ với Cuba./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Đau đớn và hoảng loạn sau vụ khủng bố Barcelona
VOV.VN - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Las Ramblas, Barcelona chiều 17/8 không chỉ gây thương vong lớn mà khiến người dân Tây Ban Nha thực sự bàng hoàng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x