Đa số người dân Crimea ủng hộ việc sáp nhập vào Nga

VOV.VN - Nhiều người Crimea thậm chí đã treo cờ Nga chỉ một ngày trước cuộc bỏ phiếu.

Chỉ còn 1 ngày nữa, Cộng hòa tự trị Crimea sẽ bước vào cuộc trưng cầu ý dân nhằm quyết định việc có sáp nhập với Nga hay không. Hiện công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân đã hoàn tất.

Nhiều người dân thành phố Sevastopol không ngần ngại khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters rằng, việc lựa chọn giữa Nga hay Ukraine không phải là một lựa chọn khó khăn đối với họ.

da so nguoi dan crimea ung ho viec sap nhap vao nga hinh 1
Người dân Crimea chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý (Ảnh AP)

Đa phần số người được hỏi đều nói rằng, họ muốn trở thành một bộ phận của nước Nga và không hối hận khi ly khai Ukraine.

“Tốt hơn là chúng tôi nên về với Nga. Cuộc sống và cơ sở hạ tầng tại Nga đang phát triển mạnh. Mọi thứ đối với chúng tôi sẽ tốt đẹp hơn”, một người dân cho biết.

 “Theo tôi, tương lai của chúng tôi là về với Nga. Tất nhiên là chúng tôi có thể độc lập song tốt hơn hết là không nên quên gốc rễ của chúng tôi. Cuộc sống không chỉ là để kiếm tiền, mua bánh mỳ, ghế sofa hay những đồ dùng khác trong gia đình. Cuộc sống nhiều lúc phải đi liền với trách nhiệm”, một người khác nói.

“Theo tôi, cuộc trưng cầu ý dân là một ý tưởng hay. Bởi lẽ, những gì đang diễn ra tại Ukraine hiện nay đã vượt xa những gì mà chúng tôi có thể tưởng tượng được”, một người dân nói thêm.

Quan điểm của người dân Crimea cũng không phải là khó hiểu khi có đến 58% số người dân Crimea vốn dĩ có nguồn gốc Nga. Trong ngày 14/3, cờ Nga đã được treo tại nhiều khu vực của Cộng hòa tự trị Crimea, từ chính quyền công sở đến nhà dân.  

Theo nhà chức trách Crimea, các điểm bỏ phiếu đã sẵn sàng cho cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày mai tại Crimea. Các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã hoàn tất.

Riêng tại thành phố Sevastopol đã có 162 điểm bỏ phiếu được dựng lên tại nhiều địa điểm công cộng.

Ông Yevgeni Nikolayev, một thành viên tổ chức cho sự kiện tại điểm bỏ phiếu tại Đại học Kỹ thuật Sevastopol, nơi sẽ có khoảng 1.000 cử tri đi bỏ phiếu, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc trưng cầu ý dân. Chúng tôi đã lên danh sách cử tri đi bỏ phiếu và các thông tin đã được xác nhận”.

Cuộc trưng cầu ý dân này không chỉ có vai trò quan trọng đối với đất nước và người dân Crimea mà cả thế giới. Để đảm bảo tính minh bạch và dân chủ cho cuộc bỏ phiếu, nhà chức trách Crimea và nước Nga đã mời các quan sát viên quốc tế tới để giám sát cuộc trưng cầu ý dân.

Nhiều quan sát viên quốc tế hôm nay đã tới Crimea, trong đó có cả các nhà báo, nhà chính trị đến từ Serbia, Ba Lan, moldova, Bulgaria và nhiều nước khác trên thế giới.

Ông Nenad Popovic, Phó Chủ tịch Quốc hội Serbia cho biết: “Mục đích của chúng tôi là tới quan sát cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức như thế nào. Liệu nó có đúng là được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế hay không. Ngày mai, chúng tôi sẽ giám sát hoạt động tổ chức sự kiện này tại Simferopol”.

Theo nhà chức trách Crimea, sẽ có khoảng 70 quan sát viên quốc tế đến giám sát cuộc trưng cầu ý dân tại khu tự trị này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage