Đại hội đồng LHQ lần 66 thảo luận các vấn đề quan trọng

Đó là các biện pháp ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm cho đến vấn đề một nhà nước Palestine độc lập

Ngày 21/9, tại trụ sở ở New York, Đại hội đồng LHQ đã chính thức mở phiên thảo luận cấp cao hàng năm để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của thế giới như các biện pháp ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm cho đến vấn đề một nhà nước Palestine độc lập.

Phát biểu chào mừng hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức cấp cao của các nước đến tham dự phiên thảo luận, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ lần thứ 66, ông Nassir Abdulaziz Al-Nasser, đại diện của Qatar đã cam kết xây dựng một đối tác toàn cầu nhằm đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và nhân phẩm cho tất cả mọi người. Theo ông Al-Nasser để giải quyết các vấn đề quan trọng trong phiên thảo luận thuộc Đại hội đồng lần thứ 66 này cần có thiện chí về chính trị, đối thoại cởi mở, hợp tác chặt chẽ và xây dựng sự đồng thuận.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ lần thứ 66 cũng chỉ ra 4 lĩnh vực quan trọng để thảo luận bao gồm: Giải quyết hòa bình các tranh chấp; Cải tổ và đổi mới LHQ; Cải thiện công tác phòng chống thiên tai; Phát triển bền vững và hướng đến sự thịnh vượng toàn cầu.

Đại diện của 193 nước thành viên thuộc LHQ sẽ lần lượt phát biểu trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng. Năm nay, Nam Sudan, thành viên mới nhất của LHQ có cơ hội phát biểu lần đầu tiên tại Đại hội đồng sau khi được chính thức kết nạp là thành viên hồi tháng 6 vừa qua. Có một thay đổi khác đó là đại diện của Hội Đồng Dân Tộc Chuyển tiếp Libya sẽ ngồi vị trí của Libya. Tuy không tham dự cuộc họp Đại hội đồng năm nay, nhưng Tổng thống Venuzuela Hugo Chavez đã gửi thư công khai ủng hộ việc Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ, đây là một vấn đề quan trọng trong Đại hội đồng lần thứ 66 này.

Tổng thống Palestine M.Abbas khẳng định rằng, ông sẽ trình thư lên LHQ vào thứ Sáu tới, đề nghị công nhận Palestine là một nhà nước độc lập. Trong khi đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ phủ quyết nếu vấn đề này được đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ. Một số vấn đề quan trọng khác được đưa ra thảo luận tại Đại hội đồng gồm: Các biện pháp nhằm xóa bỏ các căn bệnh gây chết người, an toàn hạt nhân sau vụ xảy ra khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện Fukusima của Nhật Bản; chống khủng bố và dư chấn của cuộc nổi dậy mùa xuân ở Trung Đông và Bắc phi.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đồng LHQ lần thứ 66 này vào ngày 27/9 tới./.

PV
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage