Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn ở Syria

VOV.VN - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc muốn phá vỡ bế tắc trong cuộc xung đột Syria sau khi Hội đồng Bảo an không thể đạt được một lệnh ngừng bắn ở Aleppo.

Hôm nay (9/12), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Syria và tạo điều kiện cho cứu trợ nhân đạo.

dai hoi dong lien hop quoc se bo phieu ve lenh ngung ban o syria hinh 1
Chiến tranh liên miên khiến một nửa trong số 22 triệu dân Syria phải bỏ nhà đi lánh nạn. (Ảnh: AFP)

Canada là nước soạn dự thảo nghị quyết và đây là một trong những nỗ lực của Đại hội đồng (gồm 193 nước thành viên) muốn phá vỡ bế tắc trong cuộc xung đột Syria sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể đồng thuận trong cách thức giải quyết cuộc xung đột này.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thông qua văn kiện không mang tính ràng buộc yêu cầu chấm dứt ngay lập tức tất cả các cuộc tấn công vào dân thường cũng như bãi bỏ các lệnh bao vây, phong tỏa.

Một số nhà ngoại giao cho rằng, cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ chứng tỏ đa số các quốc gia có trách nhiệm đạo đức đối với tình hình Syria sau khi Hội đồng Bảo an không thể có được sự đoàn kết cần thiết để thay đổi tình hình Syria.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre bày tỏ sự ủng hộ cho một lệnh ngừng bắn và cho rằng, không bao giờ là quá muộn để cứu mạng người, cũng như hỗ trợ người dân vùng chiến sự và đặt nền móng cho một giải pháp chính trị ở Syria./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x