Đại sứ Phạm Sanh Châu ứng cử chức Tổng Giám đốc UNESCO

VOV.VN - 9 ứng viên sẽ trải qua cuộc phỏng vấn trực tiếp trong kỳ họp thứ 201 của Ban chấp hành UNESCO, dự kiến tổ chức vào ngày 26/4.

AP đưa tin, ngày 17/3, Liên Hợp Quốc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên cho cương vị Tổng Giám đốc của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Đáng chú ý, trong danh sách này có Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

dai su pham sanh chau ung cu chuc tong giam doc unesco hinh 1
Đại sứ Phạm Sanh Châu - Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

Danh sách các ứng cử viên bao gồm 6 nam và 3 nữ. Cụ thể: Moushira Khattab của Ai Cập, Hamad bin Abdulaziz al-Kawari của Qatar, Saleh al-Hasnawi của Iraq, Vera el-Khoury Lacoeuilhe của Lebanon, Juan Alfonso Fuentes Soria của Guatemala, Polad Bulbuloglu của Azerbaijan, Qian Tang của Trung Quốc, Bộ trưởng Văn hoá Pháp Audrey Azoulay và ông Phạm Sanh Châu của Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu, 55 tuổi, từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2011 - 2014. Ông là người có nhiều năm gắn bó với các hoạt động văn hoá, di sản và UNESCO.

Giai đoạn từ 1999 - 2003, ông Phạm Sanh Châu giữ cương vị Đại sứ - Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO. Trong giai đoạn 2006 - 2010, ông là Vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Hiện ông là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu từng được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm và Nhà Vua Bỉ tặng Huân chương Danh dự, Đại Hoàng gia hạng Nhất của Vương quốc Bỉ vì đã góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ trên nhiều mặt như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, công tác cộng đồng… vì lợi ích chung hai nước trong thời gian là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2011 - 2014.

Theo quy định của UNESCO, 9 ứng viên sẽ trải qua cuộc phỏng vấn trực tiếp trong kỳ họp thứ 201 của Ban chấp hành UNESCO, dự kiến tổ chức vào ngày 26/4. Hàng trăm triệu người từ 195 quốc gia trên thế giới sẽ theo dõi cuộc phỏng vấn trực tiếp này.

Cuộc bỏ phiếu kín bầu tân Tổng Giám đốc UNESCO sẽ được tiến hành đợt 1 (gồm 5 vòng) vào tháng 10/2017 tại Hội đồng Chấp hành UNESCO và đợt 2 vào tháng 11/2017, tại Đại hội đồng UNESCO. Nhiệm kỳ của Tổng Giám đốc UNESCO kéo dài 4 năm./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bão “quái thú” Maria đã “giày xéo” Puerto Rico như thế nào?
VOV.VN - Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã tàn phá nghiêm trọng Puerto Rico khi siêu bão Maria đổ bộ vào hòn đảo này hôm 20/9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x