Đàm phán 3 bên về tình hình Syria tại thủ đô Moscow, Nga

VOV.VN - Ngày 20/12, tại Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm 3 bên về tình hình Syria giữa các Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Bất chấp hành động ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tối 19/12, với âm mưu phá vỡ quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cản trở cuộc tấn công chống khủng bố ở Syria, ngày 20/12, tại thủ đô Moscow, Nga, diễn ra cuộc hội đàm 3 bên về tình hình Syria giữa Ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại trưởng Iran.

Trước khi bước vào cuộc hội đàm 3 bên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lần lượt hội đàm song phương với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại trưởng Iran.

dam phan 3 ben ve tinh hinh syria tai thu do moscow lien bang nga hinh 1
Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp báo chung sau hội đàm. Ảnh: AFP
Với cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nội dung về vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ không thể nằm ngoài những nội dung thảo luận. Trước khi tiến hành cuộc hội đàm, hai vị Ngoại trưởng đã tới trước bàn tưởng niệm đặt chân dung Đại sứ Nga Andrey Karlov trong tòa nhà Bộ Ngoại giao, đặt hoa và nghiêng mình tưởng nhớ ông.

Phát biểu với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov nhấn mạnh: “Thảm họa này buộc tất cả chúng ta phải quyết tâm hơn nữa đấu tranh chống khủng bố và làm cho cuộc gặp của chúng ta hôm nay trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Tôi cho rằng, những cuộc hội đàm giữa chúng ta với nhau cũng như cuộc gặp 3 bên tới đây sẽ cho phép đạt được thỏa thuận nhằm thúc đẩy tiến trình ổn định lại tình hình Syria, thiết lập những điều kiện để đạt được sự hỗ trợ nhân đạo một cách hiệu quả hơn và bắt đầu những cuộc đàm phán chính trị. Nhưng để đạt được những điều đó thì không thể khoan nhượng những kẻ khủng bố”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xử lý vụ ám sát và cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đặt bia tưởng niệm vị Đại sứ Nga và sẽ tiến hành đổi tên phố, nơi có đại sứ quán Nga tại Ankara là “Andrey Karlov”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Tôi muốn một lần nữa lên án hành động tội ác tấn công người đồng nghiệp của ông và cũng là người bạn của tôi, Andrey Karlov. Ông là một nhà Ngoại giao tuyệt vời đã thực hiện hoàn hảo trách nhiệm của mình trong những điều kiện rất khó khăn. Ở Nga cũng như ở Thổ Nhĩ Kỳ, mọi người đều biết rằng, mục tiêu của những kẻ tấn công là phá hoại quan hệ của chúng ta. Chúng ta sẽ không để cho bất cứ kẻ nào tổ chức vụ tấn công này đạt được mục tiêu của họ”.

Tiếp sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga Lavrov hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước khi bước vào cuộc hội đàm 3 bên về vấn đề Syria ở thủ đô Moscow, trong ngày hôm nay.

Vòng hội đàm quan trọng giữa lãnh đạo của 3 cơ quan Ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, những người có thể tác động lên tình hình ở Syria đã được lên kế hoạch từ trước và bất chấp sự kiện bất ngờ xảy ra ở Ankara ngày hôm trước, đã không bị thay đổi.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp riêng giữa Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước trong ngày 20/12, cũng tại Moscow sẽ diễn ra cuộc gặp với sự tham gia của 6 Bộ trưởng gồm 3 Bộ trưởng Ngoại giao và 3 Bộ trưởng Quốc phòng của 3 nước. Kết quả các cuộc gặp này sẽ được thông báo tại một cuộc họp báo chung sau đó./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x