Đàm phán Brexit: Đòi hỏi nhượng bộ của hai bên

VOV.VN - Anh đang tìm cách khôi phục lại niềm tin của EU trong đàm phán Brexit thông qua việc giải thích quan điểm của mình về những vấn đề then chốt.

Ngày 19/7, một ngày trước khi kết thúc vòng đàm phán thứ hai, các nhà đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, thừa nhận sự thất vọng của cả hai bên vì những bất đồng sâu sắc. Tuy nhiên, cũng đã có dấu hiệu tiến bộ trong những ngày thương lượng vừa qua tại Brussels, Bỉ.

dam phan brexit doi hoi nhuong bo cua hai ben hinh 1
Anh cam kết tôn trọng các nguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể. Ảnh minh họa.

Một nguồn tin từ cuộc đàm phán cho biết, các quan chức hai bên đã đi sâu vào nghiên cứu chi tiết về các vấn đề chính để có thể hoàn thành trước tháng 10 tới - thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu.

Một cuộc thảo luận diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ được dành riêng cho chủ đề về duy trì một đường biên giới “mềm” tại Ireland hậu Brexit và đảm bảo quyền của các công dân châu Âu sinh sống ở Anh.

Cũng theo nguồn tin trên, vấn đề thanh toán tài chính cho Liên minh châu Âu và giải quyết những cam kết của Anh đến nay vẫn là một trong những điểm gây bất đồng chủ yếu trong các cuộc thương lượng diễn ra những ngày qua. Cả hai bên đều đang cố gắng để hiểu rõ quan điểm của nhau thông qua việc chất vấn phía bên kia để có thể làm rõ các nội dung và tìm ra được những điểm thống nhất. 

Bị nhà đàm phán Liên minh châu Âu Michel Barnier buộc tội lãng phí thời gian, phía Anh đã tìm cách khôi phục lại niềm tin thông qua việc giải thích quan điểm của mình về những vấn đề then chốt.

Nhà chức trách Anh đánh giá rằng chính phủ của họ đã vượt qua một giai đoạn quan trọng tuần vừa qua khi lần đầu tiên thừa nhận bằng văn bản rằng họ sẽ phải trả tiền cho Liên minh châu Âu. Các nhà phân tích cho biết số tiền này, dựa trên các cam kết trong quá khứ, có thể lên tới 100 tỷ euro. Tuy nhiên, Anh vẫn chưa đồng ý chấp nhận con số đề nghị của Liên minh châu Âu.

Quan điểm mới nhất của Chính phủ Anh là cố gắng thuyết phục các nhà đàm phán Liên minh châu Âu rằng phía Anh cam kết tôn trọng các nguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể. 

Ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh cho biết: “Đối với chúng tôi, điều quan trọng là cả hai bên cần phải đạt được sự tiến bộ. Chính vì vậy các cuộc đàm phán là dựa trên tiêu chí này. Chúng tôi sẽ xác định những khác biệt cũng như những điểm tương đồng của đôi bên để có thể thực thi được chúng. Bây giờ là thời điểm cả hai bên cùng làm việc và đưa các cuộc đàm phán thành công”.

Theo các nhà phân tích, Liên minh châu Âu hiện có ưu thế nổi trội hơn hẳn so với Anh nên có thể dẫn dắt quá trình đàm phán chứ không để cho Anh làm việc ấy. Vì thế, đàm phán càng đi vào thực chất thì khó khăn và khó xử của Anh càng tăng và phía Anh càng cần thiện chí cũng như nhượng bộ của Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May chỉ có trong tay chính phủ thiểu số, nội bộ đảng cầm quyền không thống nhất và sự ủng hộ của dân chúng cho Brexit suy giảm, tức là áp lực đạt được kết quả đàm phán với Liên minh châu Âu đang tăng lên đối với chính phủ Anh và bà May.

Hơn nữa, thời gian không ủng hộ phía Anh. Việc chính phủ Anh lần đầu tiên lộ ý công nhận nghĩa vụ tài chính đối với Liên minh châu Âu là bằng chứng về nhận thức là phải tranh thủ Liên minh châu Âu, nhưng đồng thời cũng thể hiện sự yếu thế so với Liên minh châu Âu.

Ông Paul Richards, giám đốc điều hành Hiệp hội Thị trường vốn Quốc tế (ICMA) của Anh nói: "Nước Anh vừa diễn ra cuộc tổng tuyển cử. Chính phủ không còn chiếm thế đa số. Hiện câu hỏi đặt ra là các chính sách của chính phủ vẫn giữ nguyên hay có thay đổi. Liên minh châu Âu đang đưa ra những định hướng cho đàm phán, họ đang là người cầm trịch trong các cuộc đàm phán vì vậy, hiện vai trò của họ rất quan trọng”.

Như vậy, có thể thấy phía Anh bắt đầu phải trả giá đắt cho cuộc phiêu lưu chính trị nội bộ mang tên Brexit. Tuy nhiên, để đạt được mục đích “chia tay” cuối cùng theo đúng nguyện vọng của người dân Anh, thì Liên minh châu Âu và Anh cần hợp tác và đưa ra những nhượng bộ nhất định./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x