Đàm phán Brexit: EU ra tối hậu thư với Anh

VOV.VN - Theo EU, Anh cần xúc tiến tất cả các vấn đề gồm quyền công dân, khoản tiền mà nước này phải trả cho EU và vấn đề đường biên giới với Ireland.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier hôm 12/7, đã đưa ra các điều kiện cứng rắn để Anh đáp ứng trong những tháng đàm phán đầu tiên trước khi cả hai bên có thể bắt đầu cân nhắc về một mối quan hệ trong tương lai.

dam phan brexit eu ra toi hau thu voi anh hinh 1
Tiến trình Brexit được cho là còn nhiều gian nan. Ảnh: Reuters.

Đây được xem là tối hậu thư mới nhất của Liên minh châu Âu đối với Anh sau gần một tháng hai bên chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa “xứ sở sương mù” rời khỏi “ngôi nhà chung”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ông Barnier cho rằng, Anh cần “xúc tiến đầy đủ” về tất cả các vấn đề ban đầu gồm quyền công dân, khoản tiền mà Anh phải trả cho Liên minh châu Âu, cũng như vấn đề đường biên giới với Ireland trước khi đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Ông Barnier nhấn mạnh, những vấn đề trên là không thể tách rời và ràng buộc với nhau, và sẽ là thiếu sót để có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo nếu chỉ xúc tiến 2 trong số 3 vấn đề trên.

“Quan điểm của Liên minh châu Âu rất rõ ràng. Chúng tôi cần biết quan điểm của Anh về các vấn đề nhằm thúc đẩy đàm phán tiến triển. Chúng tôi không thể mãi giậm chân tại chỗ để mặc thời gian đến hạn”, ông Barnier nói.

Ngoài quyền công dân và đường biên giới với Ireland, giải quyết khoản tiền đền bù lớn mà Anh phải trả để rời Liên minh châu Âu đang được xem là vấn đề tương đối hóc búa mà cả hai bên cần phải giải quyết.

Theo trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Barnier, Anh cần thừa nhận phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chính như nước này cam kết trước đó khi còn là thành viên Liên minh châu Âu. Ông Barnier nhấn mạnh, đây không phải là chi phí cho sự ra đi, không phải là một sự trừng phạt hay trả đũa mà đơn giản chỉ là giải quyết các khoản thanh toán.

Anh hiện chưa có phản ứng chính thức về các điều kiện cứng rắn trên của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trước đó ít ngày từng nói rằng số tiền 100 tỷ euro mà Liên minh châu Âu muốn Anh phải đóng khi ra khỏi khối này là quá lớn.

Trước đó hai tháng, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis từng khẳng định Anh sẽ không trả khoản tiền 100 tỷ euro để rời Liên minh châu Âu sau khi xuất hiện thông tin EU kiên quyết đòi khoản bồi thường này. Giới phân tích nhận định, những tuyên bố cứng rắn của các bên có thể khiến các bên sẽ vô cùng khó khăn khi tiếp tục đàm phán.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua. Liên minh châu Âu và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến 9/10, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa Liên minh châu Âu với Anh. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sao U23 Việt Nam góp mặt vào đội hình tiêu biểu M-150 Cup 2017
VOV.VN - Tờ Goal đã bầu chọn ra đội hình xuất sắc nhất tại M-150 Cup 2017, trong đó không quá bất ngờ khi có tên của Công Phượng và thủ môn Tiến Dũng.
VOV-left-160x600