Đàm phán Doha tái khởi động sau 14 tháng đình trệ

Ngày 14/9, tại Geneva (Thụy Sỹ), đại biểu các nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, EU, Trung Quốc… đã bắt đầu hội nghị đa phương thảo luận về nội dung, lộ trình và thời gian biểu của Đàm phán Doha giai đoạn tới đây

Sự việc này đánh dấu việc vòng đàm phán Doha được nối lại sau thời gian đình trệ 14 tháng. Hội nghị kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ và chưa được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố nội dung do được tổ chức với hình thức họp kín. Theo một quan chức của WTO, ngoài đàm phán đa phương, trong mấy ngày tới đại biểu các nước sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán song phương.

Tại Hội nghị Bộ trưởng phạm vi hẹp do WTO tổ chức ngày 4/9 tại New Delhi (Ấn Độ), các bên đã đạt được nhận thức chung về việc nối lại vòng Đàm phán Doha và sẽ kết thúc vòng đàm phán này trong năm 2010.

Giới phân tích cho rằng, tuy Đàm phán Doha đã được nối lại song vẫn gặp rất nhiều trở ngại. Các mâu thuẫn về trợ giá sản phẩm nông nghiệp, mở cửa thị dịch vụ giữa các nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, EU, Ấn Độ, Trung Quốc còn rất lớn. Hơn nữa, những áp lực của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang nổi lên trong tình hình khủng hoảng tài chính kinh tế hiện nay, sẽ khiến chính phủ nhiều nước khó có thể thuận lợi thông qua các kết quả đàm phán đã đạt được.

Vòng Đàm phán Doha được khởi động từ tháng 11/2001 với mục tiêu thúc đẩy tự do hóa nông nghiệp, ngành chế tạo và thương mại dịch vụ toàn cầu, từ đó xây dựng hệ thống thương mại đa phương hợp lý hơn. Tháng 7 năm ngoái, Đàm phán Doha đã bị gián đoạn do nguyên nhân chính là Mỹ và Ấn Độ đều không chịu nhượng bộ trong cơ chế bảo hộ đặc biệt đối với hàng nông sản./.

PV từ Bắc Kinh
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.