Đàm phán thành lập chính phủ liên minh tại Nhật Bản

Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Yukio Hatoyama đang xem xét việc bổ nhiệm một số vị trí trong Nội các cho thành viên của 2 đảng liên minh là đảng Xã hội và đảng Nhân dân mới trong nỗ lực đàm phán thành lập chính phủ liên minh

>> Đàm phán thành lập liên minh chính phủ giữa 3 đảng tại Nhật Bản

Ngày 4/9, phát biểu trước báo giới, ông Hatoyama cho biết, nếu 3 đảng nhất trí thành lập chính phủ liên minh, ông sẽ tham vấn các đảng đối tác khi bổ nhiệm các vị trí trong Nội các.

Sự đồng thuận ngày càng tăng trong các thành viên của đảng Xã hội về việc nhà lãnh đạo của họ, bà Fukushima thể hiện sự ủng hộ cho liên minh bằng việc tham gia vào Nội các nếu được ông Hatoyama mời vào. Đảng Nhân dân mới cho biết, sẽ đề nghị bổ nhiệm 1 vị trí Bộ trưởng. Ông Hatoyama sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm các Bộ trưởng trong nội các cho các đảng liên minh vào cuối tuần tới.

Theo kế hoạch, ông Hatoyama sẽ được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản tại phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9. Ông cho biết đang dự định chọn nghị sỹ Hirofumi Hirano làm Chánh văn phòng Nội các, Tổng thư ký Katsuya Okada và quyền Chủ tịch Naoto Kan cũng sẽ nắm giữ những vị trí quan trọng trong Chính phủ Nhật Bản mới./.

PV
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.