Dân Ai Cập đổ sang Libya tìm việc

(VOV) - Kinh tế khó khăn đã khiến nhiều người Ai Cập phải rời bỏ quê hương đi kiếm kế sinh nhai ở các nước khác.

Nhiều người dân Ai Cập đang tìm kiếm những cơ hội việc làm mới tại quốc gia láng giềng Libya, do những bất ổn chính trị trong nước khiến tỷ lệ thất nghiệp tại nước này lên tới mức 12%.

dan ai cap do sang libya tim viec hinh 1
Dân Ai Cấp xếp hàng xin giấy phép vào làm việc ở Libya (Ảnh: Reuters)

Tại nhiều thành phố ở Libya, nhiều người dân Ai Cập tụ tập thành từng nhóm, ngồi bên đường, mang theo những công cụ thô sơ, chờ các chủ lao động thuê làm việc.

Một người lao động Ai Cập chia sẻ: “Chúng tôi đến Libya bởi giai đoạn này rất khó khăn để chúng tôi kiếm sống ở Ai Cập. Tôi là một thợ mộc, một số bạn bè khác của tôi thì chuyên sửa đường ống nước. Ở đây chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn”.

Ai Cập từng có một "thời vàng son" khi các hoạt động đầu tư, du lịch đưa nước này trở thành một trong những nền kinh tế mạnh ở khu vực.  Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, đẩy đất nước Kim tự tháp vào tình hình khó khăn về tài chính và khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Ngành du lịch - một trong những trụ cột chính trong nền kinh tế Ai Cập đang chịu tác động nặng nề từ những bất ổn chính trị trong nước, đồng bảng Ai Cập cũng chịu nhiều sức ép khi liên tục mất giá.

Những khó khăn về kinh tế đã khiến nhiều người Ai Cập phải rời bỏ quê hương đi kiếm kế sinh nhai ở các nước khác, trong đó có nước láng giềng Libya./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x