Dân Hàn Quốc muốn Tòa Hiến pháp yêu cầu cấm triển khai THAAD

VOV.VN - Hàng trăm người dân gần nơi triển khai THAAD đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc để yêu cầu lệnh cấm xây dựng hệ thống này.

Sputnik đưa tin, ngày 8/5, hơn 500 người dân sống gần khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc gửi kháng nghị tới Toà án Hiến pháp để xin lệnh của toà chống lại việc xây dựng và cấp phép hoạt động của cơ sở quân sự này.

dan han quoc muon toa hien phap yeu cau cam trien khai thaad hinh 1
Hệ thống THAAD Mỹ triển khai ở Hàn Quốc. (Ảnh Yonhap)

Sputnik dẫn nguồn tin từ Yonhap cho biết, có tổng cộng 527 người dân ở thị trấn Seongju và khu vực lân cận Gimcheon, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam đề nghị Toà án Hiến pháp cấm vận chuyển thêm các thiết bị của hệ thống THAAD vào công trường, cũng như đình chỉ việc xây dựng hệ thống đánh chặn cho đến khi có một phán quyết riêng rẽ về tính hợp pháp của các hoạt động này.

Tháng trước, cư dân khu vực này đã đề nghị Toà án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết về tính hợp pháp trong quyết định của Chính phủ cho triển khai THAAD; cho rằng việc triển khai THAAD vi phạm các quyền của người dân được quy định trong hiến pháp.

Theo các cư dân địa phương, việc triển khai THAAD không đáp ứng các thủ tục cần thiết và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân và môi trường xung quanh cơ sở quân sự này.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, khoảng 300 người biểu tình ở Seongju đã đụng độ với gần 800 nhân viên cảnh sát khi những người phản đối triển khai THAAD cố chặn các xe tải chở dầu của quân đội Mỹ tiến vào khu vực lắp đặt hệ thống này.

Tuần trước, lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận rằng hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực Seongju. Tuyên bố được đưa ra gần một tuần sau khi USFK bắt đầu vận chuyển và lắp đặt các thiết bị của hệ thống THAAD tại khu vực vốn trước đây là một sân golf ở Seongju.

Không chỉ vấp phải sự phản đối từ người dân Hàn Quốc, THAAD còn đối mặt với nhiều khó khăn khác.

Các quan chức Mỹ nói rằng, hệ thống THAAD được triển khai ở Hàn Quốc chỉ nhằm mục đích phòng thủ, sẵn sàng ứng phó với hàng loạt động thái khiêu khích thời gian gần đây từ phía Triều Tiên. Mặc dù vậy, THAAD đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc khi cho rằng, hệ thống radar của THAAD có thể được sử dụng để theo dõi Trung Quốc.

Bắc Kinh không ít lần lên tiếng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD ngay lập tức. Gần đây, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Chúng tôi phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tới Hàn Quốc và kêu gọi tất cả các bên phải ngừng ngay hoạt động này.

Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình… Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề THAAD là không thay đổi”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600