Đảng cầm quyền Hàn Quốc chia tách vì bê bối của Tổng thống

VOV.VN - Nhóm nghị sỹ “ly khai” khỏi đảng Saenuri vì cho rằng, cánh ủng hộ bà Park Geun-hye đã phá hủy những giá trị của chủ nghĩa bảo thủ chân chính.

Hôm nay (27/12), 29 nghị sỹ chính thức rời khỏi Đảng Saenuri với chỉ trích rằng, nhóm ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye trong nội bộ đảng cầm quyền đã để mất lòng tin của người dân vì bê bối của bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye. Nhóm nghị sỹ này sẽ đăng ký trở thành một khối đàm phán trong Quốc hội và chính thức khai trương đảng mới vào ngày 24/1 nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo có thể được tổ chức trong vài tháng nữa.

dang cam quyen han quoc chia tach vi be boi cua tong thong hinh 1
Các nghị sỹ “ly khai” khỏi đảng Saenuri. (Ảnh: Yonhap)

Số nghị sỹ thực sự rời khỏi đảng cầm quyền Saenuri ít hơn con số 35 người đưa ra tuyên bố này trước đó. Vào phút chót, 6 nghị sỹ đã rút lại quyết định rời khỏi đảng Saenuri, trong đó có Hạ nghị sỹ Na Kyung-won, người tuyên bố bất bình với chính sách kinh tế và phúc lợi của đảng bảo thủ sắp được thành lập.

Tuy nhiên, nhóm nghị sỹ vừa tách khỏi đảng Saenuri này tin tưởng đảng mới, dự kiến được gọi là đảng bảo thủ mới vì cải cách, sẽ là trung tâm của khối bảo thủ chân chính. Trong một cuộc họp báo, đồng chủ tịch của ủy ban chuẩn bị cho việc thành lập đảng mới đồng thời là cựu Chủ tịch đảng Saenuri, ông Kim Moo-sung và cựu lãnh đạo của đảng Saenuri tại Quốc hội, ông Yoo Seong-min tuyên bố họ sẽ khai phá một con đường mới.

Nhóm nghị sỹ “ly khai” này chỉ trích mạnh mẽ đảng cầm quyền, cho rằng cánh ủng hộ bà Park Geun-hye đã phá hủy những giá trị của chủ nghĩa bảo thủ chân chính và đánh mất lòng tin của người dân. Họ cũng cáo buộc những người trung thành với bà Park Geun-hye đã phớt lờ sự thật và che đậy việc bạn thân của Tổng thống, bà Choi Soon-sil, can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Các nghị sỹ này cũng tuyên bố sẽ bắt tay với bất cứ ai tham gia vào những nỗ lực thành lập đảng bảo thủ chân chính. Họ tin tưởng sẽ trở thành nền tảng cho phe bảo thủ giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Hãng tin Reuters dự đoán rằng, đảng bảo thủ mới tại Hàn Quốc có thể tìm cách thuyết phục Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng này.

Ông Ban Ki-moon được cho là hy vọng tốt nhất của khối bảo thủ tại Hàn Quốc để có thể giành được chiếc ghế trong Nhà Xanh sau bê bối của bà Park Geun-hye liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Trong buổi họp báo cuối cùng trong tư cách Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hồi giữa tháng này, ông Ban Ki-moon cũng đã tuyên bố sau khi nghỉ ngơi sẽ trở về Hàn Quốc và cân nhắc “cách tốt nhất” để giúp quê hương.

“Tôi sẽ trở về Hàn Quốc và tôi sẽ cố gắng gặp càng nhiều người càng tốt, bao gồm cả những lãnh đạo chính trị, lãnh đạo các cộng đồng và tổ chức xã hội cũng như những người bạn của tôi. Tôi sẽ thực sự xem xét nghiêm túc cách tốt nhất cũng như điều gì tôi nên làm và có thể làm cho đất nước Hàn Quốc của tôi”, ông Ba nói.

Tuyên bố này của ông  Ban Ki-moon được xem là động thái để ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc. Ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2016 và sẽ nghỉ ngơi 1 thời gian trước khi cân nhắc nghiêm túc việc ông sẽ làm cho đất nước mình.

Trước đó, dù ông Ban Ki-moon chưa chính thức có tuyên bố nào về ý định tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, nhiều cuộc thăm dò dư luận trong nước cũng đã cho thấy cử tri “Xứ sở Kim Chi” mong muốn ông ra tranh cử.

Hôm qua (26/12), hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn kết quả thăm dò ý kiến do Real Meter thực hiện cho thấy, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận được 23,3% ủng hộ, tăng 2,8% so với cuộc khảo sát tuần trước.

Ông dẫn trước 0,2% so với ứng viên tiềm năng nặng ký khác là cựu lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Moon Jae-in với 23,1%. Ngoài ra, hai ứng viên ở vị trí 3 và 4 là Thị trưởng Seongnam, ông Lee Jae-myung với 12,3% và cựu lãnh đạo đảng Nhân dân, Nghị sĩ  Ahn Cheol-soo với 8,2%.

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Hàn Quốc theo lịch sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 tuy nhiên việc bỏ phiếu có thể diễn ra sớm hơn sau khi Quốc hội nước này bỏ phiếu luận tội đương kim Tổng thống Park Geun-hye./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x