Đảng cầm quyền Mông Cổ thất bại trong cuộc bầu cử

VOV.VN - Lãnh đạo đảng Dân chủ Enkhbold Zandaakhuu đã chấp nhận thất bại và tuyên bố tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mông Cổ.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Quốc gia Mông Cổ ngày 30/6 thông báo, đảng Nhân dân Mông Cổ đối lập đã giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

dang cam quyen that bai trong cuoc bau cu mong co hinh 1
Cử tri Mông Cổ tại một điểm bỏ phiếu. (Ảnh: AP)

Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử Quốc hội thứ 7 kể từ khi Mông Cổ chuyển giao hòa bình sang chế độ chính trị mới vào năm 1990. Đảng Nhân dân Mông Cổ giành được đến 65 trên 76 ghế tại cơ quan lập pháp trong khi đảng Dân chủ cầm quyền chỉ giành được 9 ghế và những đảng nhỏ độc lập giành được 2 ghế còn lại.

Chủ tịch Quốc hội, người đứng đầu đảng Dân chủ Enkhbold Zandaakhuu đã chấp nhận thất bại này và tuyên bố tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mông Cổ.

Chủ tịch đảng Nhân dân Mông Cổ Enkhbold Miegombo bày tỏ vui mừng vì cử tri đã đặt lòng tin vào đảng này, đồng thời ý thức được đây là trách nhiệm to lớn và cam kết, đảng Nhân dân Mông Cổ sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện đời sống kinh tế cho người dân cũng như nâng cao vị thế của Mông Cổ trên trường quốc tế.

Theo quy định luật pháp Mông Cổ, đảng giành được đa số tại Quốc hội sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới và chỉ định Thủ tướng cũng như Chủ tịch Quốc hội. Kết quả này cũng sẽ đưa đảng Nhân dân Mông Cổ lên vị trí tiềm năng hàng đầu trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống năm sau.

Đảng Nhân dân Mông cổ vốn nắm quyền tại Mông Cổ trong suốt 70 năm trước khi nước này chuyển sang nền kinh tế thị trường tự do vì những tác động từ việc Liên Xô sụp đổ.

Đảng này sẽ gặp nhiều thách thức trong giai đoạn cầm quyền mới khi nền kinh tế dựa vào khai khoáng và chăn nuôi của Mông Cổ đã thụt lùi vì yêu cầu trong nước yếu và xuất khẩu giảm sâu, khiến hàng nghìn nông dân bị bần cùng hóa phải di cư đến thành phố để tìm việc.

Kinh tế Mông Cổ từ mức tăng trưởng 17,5% trong năm 2011 xuống còn 2,3% trong năm ngoái khiến 1/5 dân số sống trong cảnh nghèo. Với việc nhu cầu than, đồng và các khoáng sản đóng góp đến 94% xuất khẩu của Mông Cổ lại tiếp tục giảm, tăng trưởng của nước này trong năm nay có thể chỉ đạt 1%. Các khoản nợ nước ngoài đáo hạn trong năm tới cũng đang đặt nước này vào nguy cơ khủng hoảng./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x