Đảng Dân chủ Nhật Bản đàm phán thành lập Chính phủ liên minh

Phát biểu với báo giới Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Hatoyama nói sẽ tìm hiểu thêm nguyện vọng hợp tác của đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới để lập ra phương án thành lập chính phủ liên minh trong thời gian sớm nhất

>> Các nước tiếp tục chúc mừng cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Hatoyama đang chuẩn bị cho việc tiếp nhận chính quyền từ Đảng Dân chủ Tự do và xúc tiến thành lập chính phủ mới.

Một ngày sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện, ngày 31/8, Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Hatoyama đề nghị hai đảng khác là đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới (PNP) tham gia thương lượng về việc thành lập chính phủ liên minh.

Phát biểu với báo giới, ông Hatoyama nói: “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm nguyện vọng hợp tác của đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới để lập ra phương án thành lập chính phủ liên minh  trong thời gian sớm nhất”

Ông Hatoyama sẽ bổ nhiệm Tổng Thư ký Kasuya Ocada làm người thương thuyết chính của đảng Dân chủ trong các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh.

Trước đề xuất của Đảng dân chủ, Chủ tịch đảng Quốc dân mới, bà Mizuho Fukusima cho biết: Để thành lập chính phủ liên hiệp, chúng tôi đề xuất thành lập một nhóm hiệp thương để thảo luận các chính sách giữa các đảng trong liên minh cầm quyền, bao gồm cả dự toán tài chính và dự toán bổ sung”.

Cùng ngày, sau thất bại nặng nề, Đảng Dân chủ Tự do bắt đầu tiến hành kiểm điểm nội bộ Đảng. Ông Kawamura, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản cho rằngđây là thất bại mang tính lịch sử của Đảng Dân chủ Tự do. Thất bại lần này có lẽ là sự phản ứng của dân chúng đối với những việc chúng tôi đã đề ra nhưng chưa thực hiện được. Đảng chúng tôi sẽ phải tiến hành cải cách nội bộ đảng theo nguyện vọng của dân”./.

Theo CCTV
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.