Đảng Saenuri Hàn Quốc chia rẽ sâu sắc vì Tổng thống Park Geun-hye

VOV.VN - Bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Saenuri khiến một loạt nghị sĩ đòi ly khai.

Tân lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc In Myung-jin ngày 30/12 yêu cầu một số nhân vật chủ chốt trong nhóm trung thành với Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye phải rời khỏi đảng trong vòng 1 tuần và chịu trách nhiệm về bê bối chính trị dẫn đến việc bà bị luận tội.

dang saenuri han quoc chia re sau sac vi tong thong park geun-hye hinh 1
Bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye đã gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Saenuri cầm quyền. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của một số nghị sĩ cấp cao trong đảng và được dự đoán sẽ tạo ra một cuộc chiến mới trong khuôn khổ đảng cầm quyền.

Phát biểu trước báo chí, ông In Myung-jin cho rằng, những người đã gây ra sự tức giận của người dân bằng những lời nói và hành động hống hách, bất cẩn và phi lý kể từ khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức sẽ là những mục tiêu của các cuộc cải tổ nhân sự.

Theo ông In Myung-jin, những người này đã khiến người dân thất vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/4 và phải chịu trách nhiệm về việc đảng Saenuri không giành được đa số tại Quốc hội. Họ nên chịu trách nhiệm bằng việc tự nguyện rời khỏi đảng vào mùng 6/1 tới.

Cảnh báo của ông In Myung-jin được cho là sẽ khơi mào cho một cuộc chiến nội bộ trong đảng, vốn đã bị chia rẽ bởi các phe phái dẫn đến việc ly khai của nhiều nghị sĩ trong đảng đầu tuần này.

Một số nghị sĩ trong đảng ngay lập tức chỉ trích tuyên bố của ông In Myung-jin, cho rằng điều này có thể dẫn đến việc đảng Saenuri bị giải tán vào thời điểm đang thực sự cần thiết phải hàn gắn những bất đồng.

Những nghị sĩ khác thì cho rằng, sẽ là không thích hợp khi yêu cầu các thành viên còn lại phải rời bỏ đảng, đồng thời cảnh báo những nghị sĩ ly khai đang có kế hoạch thành lập một đảng mới. Đảng mới mang tên “Đảng Bảo thủ mới vì cải tổ” dự kiến ra mắt vào ngày 24/1 tới, nhằm thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng Saenuri.

Một nghị sĩ Hàn Quốc Chung Byong-gug cho biết: “Đảng Bảo thủ mới vì cải tổ sẽ lựa chọn một con đường mới. Những người trung thành với  bà Park Geun-hye đã quên những giá trị thực sự của chủ nghĩa bảo thủ đã làm mất lòng tin của người dân thời gian qua.

Sự trung thành của họ dành cho Tổng thống nhưng họ đã lờ đi tiếng nói của người dân và sự thật, cho phép bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia”.

Đảng Saenuri đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất, với việc Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội tại Quốc hội vào mùng 9/12 vừa qua. Một nhóm gồm 29 nghị sỹ đầu tuần này cũng quyết định ly khai khỏi đảng, tạo điều kiện cho đảng Dân chủ đối lập trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội với 121 ghế.

Trong bối cảnh đảng Saenuri bị chao đảo do bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, ông In Myung-jin mới được chỉ định làm lãnh đạo lâm thời được kì vọng sẽ dẫn dắt các nỗ lực củng cố lại tổ chức đảng. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 30/12 cũng tổ chức phiên điều trần trù bị cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống, dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Cũng liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc Kim Jong-deok cùng ngày bị các nhà điều tra thẩm vấn, với nghi ngờ rằng Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã lập ra “danh sách đen” gồm những nhân vật hoạt động trong lĩnh vực văn hóa có khuynh hướng phê phán chính phủ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600