Đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo, quân nổi dậy rút lui

VOV.VN - Sau khi thỏa thuận có hiệu lực, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua hành lang an toàn.

Trong một động thái khá bất ngờ, tối 13/12, nhiều nguồn tin khu vực và Syria đã đồng loạt đưa tin về việc phe đối lập Syria đã chấp thuận rút khỏi thành phố Aleppo, miền đông Syria, theo tinh thần một thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được do Nga và Thổ Nhỹ Kỳ bảo trợ.

dat duoc thoa thuan ngung ban o aleppo quan noi day rut lui hinh 1
Sau khi thỏa thuận có hiệu lực, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua hành lang an toàn. (Ảnh: AFP)

Theo đó, trong ít giờ tới, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua các hành lang an toàn.

Kênh truyền hình tiếng Arab Aljazeera khẳng định, các tay súng đối lập được phép rời khỏi thành phố cùng vũ khí hạng nhẹ. Cùng lúc, nhiều nhân chứng khẳng định, tiếng súng giao tranh tại Aleppo đã chấm dứt gần như hoàn toàn sau 3h chiều 13/12 (giờ địa phương).

Thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo đạt được ngay trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp đặc biệt về tình hình Aleppo. Đây là một thắng lợi quan trọng của Chính quyền Syria và các đồng minh, đồng nghĩa với một thất bại nặng nề của phe nổi dậy do Mỹ và các nước khu vực hậu thuẫn.

Giới phân tích dự báo, mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Syria sau Aleppo rất có thể sẽ là Idlib, một thành trì quan trọng khác của quân nổi dậy nằm cách Aleppo khoảng 60 km về phía Tây./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x