Đau đớn 30 trẻ ở Ấn Độ chết do thiếu oxy vì bệnh viện chậm trả hóa đơn

Thảm họa xảy ra tại 1 bệnh viện ở bang Uttar Pradesh sau khi nguồn cung cấp oxy bị cắt do bệnh viện chưa trả hóa đơn còn nợ công ty cung cấp dịch vụ y tế.

Vụ việc xảy ra tại bệnh viện thuộc Cao đẳng Y Baba Raghav Das Das ở Gorakhpur từ 23h đến 2h sáng. Các nhân chứng mô tả khung cảnh hỗn độn khi các y bác sĩ và người nhà bệnh nhân dùng máy hỗ trợ hô hấp bằng tay trong nỗ lực tuyệt vọng để cứu sống những bệnh nhân nhỏ tuổi.

dau don 30 tre o an do chet do thieu oxy vi benh vien cham tra hoa don hinh 1
Ít nhất 30 trẻ em đã tử vong vào ngày 10 và 11/8 tại một bệnh viện ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Vijay, cha của một nạn nhân nói rằng: "Chúng tôi nhìn thấy những đứa trẻ đang chết dần xung quanh mình. Rõ ràng đó là lỗi của bệnh viện. Nhiều trẻ em đã chết vì họ. Con trai tôi đã rất ổn cho tới buổi tối, có một sai sót gì đó đã xảy ra".

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ấn Độ chia sẻ với Press Trust of India rằng, có 21 trẻ em thiệt mạng trong sự cố này liên quan trực tiếp đến việc thiếu hụt oxy.

Người đứng đầu ngành y tế bang và các nhân viên bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc những cái chết đó là do hóa đơn mua oxy chưa thanh toán. Theo các quan chức, khoảng 60 trẻ em đã chết tại bệnh viện này kể từ ngày 7/8 vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hai trẻ em khác cũng tử vong hôm 12.8 tại bệnh viện thuộc Cao đẳng Y Baba Raghav. Cùng ngày, chính quyền đã đình chỉ hiệu trưởng trường.

Trong cuộc họp báo hôm 12/8, thủ hiến bang Yogi Adityanath gọi sự kiện trên là thảm kịch và cho biết bang đã thành lập một ủy ban điều tra. Ông Yogi Adityanath nói: "Những kẻ phạm tội sẽ không được dung thứ".

Những ca tử vong này đã gây ra sự phẫn nộ và lên án rộng rãi trong giới chính trị gia và trên mạng xã hội. "30 đứa trẻ đã chết ở bệnh viện vì không có oxy. Đây không phải là một bi kịch. Đó là một cuộc thảm sát", Kailash Satyarthi, một nhà bảo trợ trẻ em chia sẻ trên Twitter.

Theo tài liệu của Washington Post, bệnh viện trên nợ công ty cung cấp dịch vụ y tế Pushpa 89.750 USD. Công ty đã gửi nhiều thư tới bệnh viện và tòa án trong 6 tháng qua yêu cầu thanh toán. Pushpa đã ngưng cung cấp oxy cho bệnh viện vào ngày 4/8.

Hôm 10/8, nhân viên phụ trách bộ phận lưu trữ oxy đã thông báo cho người phụ trách y tế của bệnh viện cảnh báo rằng nguồn cung cấp oxy bị thiếu hụt và sẽ chỉ đủ để kéo dài đến tối cùng ngày./.

Theo Hà Liên/Lao Động

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x