Đề nghị tăng 5% lương cho công nhân ở Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 11/9 cho biết CHDCND Triều Tiên đã đề nghị tăng 5% lương trong năm nay cho những công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong

Mức tăng này thấp hơn nhiều so với đề xuất mà CHDCND Triều Tiên đưa ra trước đây là tăng từ 75 USD/tháng lên 300 USD/tháng.

Dư luận cho rằng đây là "nhượng bộ" mới nhất của Bình Nhưỡng đối với Seoul, sau hàng loạt động thái tích cực diễn ra gần đây trong quan hệ hai miền. Người phát ngôn Bộ Thống nhất, ông Lee Song-Joo cho biết phía CHDCND Triều Tiên cũng đề nghị sớm ký kết thỏa thuận về vấn đề này.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 11/9 tuyên bố Seoul vẫn sẽ duy trì chính sách hiện nay đối với Bình Nhưỡng. Trong cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống, ông Lee cho rằng quan hệ liên Triều đang ở thời điểm quan trọng và Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện cá biệt mà phải giữ vững lập trường, chính sách đối với Triều Tiên nhằm tạo thế chủ động trong các mối quan hệ liên Triều, trong đó vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại Liên Triều cấp chính phủ, cho rằng hai bên chỉ có thể đạt được tiến bộ mới khi cả hai miền Triều Tiên tiến hành đối thoại một cách chân thành.

Tổng thống Lee Myung-bak cũng đề cập đến cái chết của 6 người Hàn Quốc do phía Triều Tiên xả lũ trên sông Imjin vào Hàn Quốc mà không thông báo trước, gọi đây là sự kiện "bi thảm".

Liên quan vấn đề này, trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae-yong cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm một nguyên tắc trong luật quốc tế. Nguyên tắc này quy định một quốc gia không được sử dụng lãnh thổ của mình làm phương hại đến quyền và lợi ích của các nước khác.

Ông Mun cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận chi tiết dựa trên kết quả báo cáo thực tế. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho rằng có thể "không có cơ sở pháp lý" để giải quyết vụ việc này.

Hàn Quốc và Triều Tiên đều chưa tham gia Công ước quốc tế về sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới vì mục đích phi hàng hải và hai miền vẫn chưa có một hiệp định chính thức nào liên quan đến việc kiểm soát lũ trên sông Imjin./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.
VOV_AllPage