Điều gì khiến siêu bão Irma thực sự nguy hiểm?

Thống đốc bang Rick Scott cảnh báo, siêu bão Irma có thể gây ra mức sóng trào chết người khi quét qua bang Florida trong thời gian tới.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với những thiên tai lớn chưa từng có với mức thiệt hại dự tính khổng lồ về người và của. Tiếp theo siêu bão Harvey, siêu bão Irma được cho là mạnh nhất từ trước đến nay đã thể hiện sức tàn phá khủng khiếp của nó trên đất liền. 

dieu gi khien sieu bao irma thuc su nguy hiem hinh 1
Sóng trào (storm surge) có thể gây những nguy hiểm chết người. (Ảnh: Storify)

Thống đốc bang Rick Scott cảnh báo người dân, siêu bão Irma có thể gây ra mức sóng trào chết người khi quét qua bang Florida trong thời gian tới. Theo CNN, sóng trào là mối đe dọa lớn nhất của các cơn bão nhiệt đới như siêu bão Harvey và giờ là đến siêu bão Irma.

“Lũ lụt gây ra do sóng trào dọc bờ tây Florida đã tăng lên”, ông Scott phát biểu trong một cuộc họp báo sáng 9/9. Ông cho biết mức sóng trào có thể cao từ 2-3 m và có thể cuốn trôi nhiều thứ.

Sóng trào là hiện tượng mực nước dâng lên từ từ do gió của một cơn bão lớn gây ra khi bão đến gần bờ. “Khi bão tiếp cận bờ biển, những cơn sóng đánh vào đất liền sẽ khiến mực nước dâng cao”, chuyên gia khí tượng của CNN, Gene Norman giải thích.

Tuy nhiên cũng theo Norman, nước được gió đẩy vào đất liền không phải cứ thế mà quay trở lại biển. Theo thời gian, mỗi cơn sóng đánh vào sẽ khiến nước dần dần tích tụ và làm tăng mực nước trung bình trong đất liền lên, gần giống với thủy triều – cho đến khi mực nước này nuốt chửng cả bãi biển hoặc tràn đê tạo ra lũ lụt. Dù sóng lớn hay nhỏ cũng có thể khiến tất cả trở nên tệ hại.

dieu gi khien sieu bao irma thuc su nguy hiem hinh 2
Sóng trào có thể gây ngập nhà cửa và phá hủy các cấu trúc trên mặt đất. (Ảnh gốc: NOOA)

Tùy thuộc vào lượng nước được đẩy lên bờ và khu vực đầu nguồn của vùng, thời gian nước ở lại có thể theo đó tăng lên. Ví dụ khi nước tràn đến vùng đất ẩm ướt Everglades, sẽ mất nhiều thời gian hơn để nước rút.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, sóng trào thường là mối đe dọa lớn nhất đến sinh mạng và tài sản trong một cơn siêu bão. Norman cho biết mối nguy hiểm sẽ lớn hơn khi nước bắt đầu phá hủy các công trình trong đất liền. Sóng trào có thể cuốn sập các tòa nhà và các mảnh vụn trong nước càng làm tăng thêm sự nguy hiểm.

Ngày 9/9, trung tâm bão cho biết một số vùng ở bờ tây nam Florida được dự đoán sẽ phải hứng chịu mức sóng trào thảm họa, cao từ 3 đến 4,5 m. Đó cũng là lí do người dân được khuyến cáo di chuyển về phía trong đất liền thêm được chút nào hay chút ấy, dù chỉ vài km.

"Bạn sẽ không thể chống lại tất cả đợt sóng trào. Đây là một tình huống đe dọa đến tính mạng", Thống đốc Scott nhấn mạnh./.

Phương Anh/VTC News Theo CNN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x